Công an TP.HCM phát hiện 30 F0 di chuyển trên đường nhờ quét mã QR tại các chốt kiểm soát

31/08/2021 18:31:23

Nhờ quét mã QR tại các chốt kiểm soát, cơ quan chức năng phát hiện 30 F0 di chuyển trên đường, kịp thời ngăn chặn, theo Công an TP HCM.

Tại cuộc họp báo chiều 31/8, thượng tá Lê Mạnh Hà (Công an TP.HCM) cho biết, trong những ngày qua, tình hình giao thông tương đối ổn định, không có tăng giảm đột biến, không ùn tắc tại các chốt trạm. Về yêu cầu người dân khai báo y tế qua mã QR code khi qua các trạm kiểm soát là yêu cầu bắt buộc mặc dù đã có giấy đi đường.

Theo thượng tá Hà, nhờ quét mã QR, Công an TP đã phát hiện 30 trường hợp là F0 di chuyển trên đường, 2 vụ làm giả giấy đi đường của lực lượng công an tại quận 10 và quận 12. Hiện Công an TP đang đang điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

"Người dân nên khai báo y tế trước khi di chuyển, lưu lại mã QR để trình tại các chốt, không nên đến chốt mới khai báo", thượng tá Hà khuyến cáo.

Về phản ánh công an cầm điện thoại người dân để quét mã tại các chốt liệu có tạo nên nguy cơ lây nhiễm hay không, thượng tá Hà cho biết, mặc dù lực lượng công an đều đã được tiêm 2 mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm hàng tuần nhưng việc cầm điện thoại của người dân cũng có khả năng nguy cơ. Thời gian tới, công an TP sẽ tích hợp camera vào quét mã QR code để thuận tiện trong việc kiểm tra.

Công an TP.HCM phát hiện 30 F0 di chuyển trên đường nhờ quét mã QR tại các chốt kiểm soát
Ảnh minh họa

Từ 23/8 đến hết 6/9, TP.HCM thực hiện tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 11. Phương châm là “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ”.

TP.HCM tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); người dân "ai ở đâu ở đó", tổ công tác đặc biệt tại từng địa phương "đi chợ hộ" cho tất cả người dân.

Từ 30/8, shipper được hoạt động trở lại trên toàn thành phố, chỉ được di chuyển nội quận và phải xét nghiệm 1 ngày/lần (với vùng đỏ) hoặc 2 ngày/lần (với các vùng còn lại).

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)