Công an TP.HCM lý giải 50 F0 được cấp giấy đi đường

19/09/2021 19:04:19

Theo đại diện Công an TP.HCM, những người này thuộc diện được cấp giấy và được xác định mắc Covid-19 sau đó chứ không phải mắc bệnh rồi mà vẫn được cấp giấy.

Những ngày qua thông tin về các trường hợp F0 lưu thông trên đường và bị phát hiện tại các chốt kiểm soát khiến nhiều người quan tâm.

Chiều 19/9, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh ở TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin thêm về vụ việc phát hiện 135 F0 lưu thông trên đường.

Trong số này có 33 F0 khỏi bệnh và 102 F0 gồm 26 trường hợp cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà. Trong số 102 F0 có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy giấy đối với 40 trường hợp.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết 50 F0 có giấy đi đường là do Công an TP.HCM gửi giấy đi đường về đơn vị chức năng để cấp cho các cá nhân trong diện được đi lại.

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, những người này thuộc diện được cấp giấy và được xác định mắc Covid-19 sau đó chứ không phải mắc bệnh rồi mà vẫn được cấp giấy.

"Họ không biết mình nhiễm bệnh nên vẫn lưu thông trên đường, chứ không phải họ cố tình vi phạm hoặc đơn vị chức năng cố tình cấp giấy đi đường cho những người đang bị nhiễm Covid-19", Thượng tá Hà nói và cho biết về quy trình cấp giấy đi đường, Công an thành phố cấp về cho các đơn vị chức năng để cấp cho các cá nhân có nhu cầu.

Công an TP.HCM lý giải 50 F0 được cấp giấy đi đường
Lực lượng chức năng kiểm tra người dân ra đường tại một chốt kiểm soát ở quận Tân Bình

"Ngay sau khi phát hiện những trường hợp trên, lực lượng công an đã lập tức vào cuộc làm rõ việc cấp giấy có đúng đối tượng không, các F0 có cố tình vi phạm quy định giãn cách, quy định phòng, chống dịch bệnh hay không", Thượng tá Hà chia sẻ.

Thông tin trên Tiền Phong về vấn đề F0 trong diện được cấp giấy đi đường, Thượng tá Hà cho rằng, kết quả thông báo ca bệnh có độ trễ nhất định, thời gian bệnh nhân nhận kết quả dương tính đến khi được cập nhật vào hệ thống mất từ 3 đến 5 ngày. Thực tế này khiến người lưu thông chưa kịp biết mình là F0.

Đến khi công an rà soát lại danh sách những người lưu thông trên đường thì phát hiện có những người F0 qua các chốt. Vì vậy theo ông Hà, việc cập nhật danh sách F0 càng kịp thời sẽ giúp các lực lượng công an thành phố kiểm tra phát hiện các F0 sớm hơn.

Nếu phát hiện các F0 đã có lệnh cách ly điều trị tại nhà mà vẫn cố tình lưu thông ra ngoài đường sẽ bị xử lý nghiêm về hành chính. Nếu trường hợp đưa đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự”, ông Hà nói.

Thông tin thêm về việc việc lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch vừa kiểm tra giấy đi đường vừa kiểm tra mã QR, vị đại diện Công an TP.HCM cho hay hiện tại danh sách các giấy đi đường đã cấp và cấp bổ sung chưa được cập nhật đầy đủ vào hệ thống. Vì vậy, khi mã QR chưa hiện thông tin về giấy đi đường, các cán bộ tại chốt sẽ yêu cầu người lưu thông xuất trình giấy.

"Nếu chiến sĩ trực chốt quét mã QR thấy đã cập nhật giấy đi đường thì không cần kiểm tra, trường hợp chưa thấy thì vẫn kiểm soát", Thượng tá Hà nói.

HL (Nguoiduatin.vn)