Công an sẽ làm việc với người đưa trẻ em ra 'ghép đôi' trên phố đi bộ ở TP Vinh

25/06/2022 16:17:06

Người dân bức xúc, chỉ trích chương trình ghép đôi tự phát tại phố đi bộ ban đêm ở TP Vinh khi đưa cả trẻ em ra ghép đôi với nhau.

Sáng 25/6, mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh ghép đôi giữa một bé trai và một bé gái trên phố đi bộ tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nội dung clip cho thấy một nhóm nam thanh niên - được cho là tổ chức ra chương trình ghép đôi - bật nhạc sôi động. Hai em nhỏ đứng giữa đám đông lần lượt nhảy điệu nhạc này. Đáng chú ý, hai bé được người tổ chức chương trình hướng dẫn hôn nhau.

Đáng chú ý, hai bé được người tổ chức chương trình hướng dẫn hôn nhau. Nhiều người đã cổ vũ và quay lại sự việc rồi đăng lên mạng.

Nhiều người chỉ trích “việc đưa trẻ em ra ghép đôi là phản cảm, không phù hợp”. Một số người còn lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và tương lai của trẻ.

Công an sẽ làm việc với người đưa trẻ em ra 'ghép đôi' trên phố đi bộ ở TP Vinh
Hình ảnh người dẫn chương trình yêu cầu 2 em nhỏ hôn nhau sau khi nhảy theo tiếng nhạc - Ảnh cắt từ video clip

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Anh Tiến, Trưởng ban quản lý phố đi bộ TP Vinh, xác nhận sự việc xảy ra tại phố đi bộ, đoạn Nguyễn Văn Cừ, vào tối 24/6.

Ông Tiến cho biết, từ đêm nay (26/6), chúng tôi không dừng chương trình ghép đôi (đã đăng ký lâu nay) ở phố đi bộ TP Vinh mà chỉ dừng điểm tự phát.

Các hoạt động ghép đôi là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật của phố đi bộ. Lâu nay có 3 nhóm đã đăng ký với Trung tâm Văn hóa TP Vinh để tổ chức hoạt động ghép đôi tại phố đi bộ TP Vinh.

"Tuy nhiên đêm 24/6, có một trường hợp tự phát mang trẻ em đến ghép đôi để “phá đám” phố đi bộ, gây phản cảm. UBND TP Vinh đã giao công an tìm ra đối tượng tự đứng ra tổ chức ghép đôi có trẻ em để làm việc”, ông Tiến cho biết, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin.

Chia sẻ trên Zing, luật sư Đặng Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết, hành vi ghép đôi hai em nhỏ ở phố đi bộ là rất phản cảm, đơn vị tổ chức đáng bị lên án. Hành vi này không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục và còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hành vi này cổ súy cho hiện tượng yêu sớm, tạo ra những suy nghĩ và hành động tiêu cực, khiến các em có nhận thức lệch lạc về vấn đề tình yêu, tình dục, dễ trở thành nạn nhân của các vụ việc xâm hại, bị lợi dụng về tình dục.

Trong vụ việc này, theo ông Cường, cơ quan tổ chức có trách nhiệm bảo vệ trẻ em cần lên tiếng, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc, xác định tính chính xác của những thông tin sự việc này. 

Đồng thời, cần làm rõ ý kiến, quan điểm của 2 em nhỏ, phụ huynh, người tổ chức chương trình và đơn vị quản lý phố đi bộ để có đánh giá về tác động đối với xã hội và với các em.

Trường hợp sự việc diễn ra là do các em bị dụ dỗ, lôi kéo, không được sự đồng ý của các phụ huynh thì bậc cha mẹ có thể yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét xử lý về hành vi Vi phạm chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, vi phạm quyền tự do thân thể, tự do hình ảnh của các cháu nhỏ.

Nếu bị xác định là xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, quyền tự do hình ảnh của các cháu bé, người tổ chức chương trình có thể bị xử phạt hành chính 5-8 triệu đồng theo Khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định hành vi của người vi phạm ở mức độ được xác định là "khiêu dâm" (hành vi có tính chất tình dục, tạo ra những tâm lý suy nghĩ hành động tiêu cực về tình dục, khơi gợi hoạt động tình dục...) thì việc sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự, tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm.

Khung hình phạt đối với tội danh này là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

HL (Nguoiduatin.vn)