Con gái Bí thư Vĩnh Phúc làm Phó giám đốc sở KH&ĐT ở tuổi 31- Sở Nội vụ nói gì?

01/03/2021 22:20:02

Được bổ nhiệm làm Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, Bà Trần Huyền Trang trở thành một trong những lãnh đạo cấp sở trẻ nhất nước.

Báo Thanh niên đưa tin, tại phiên họp thường kỳ cuối tháng 2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố các quyết định bổ nhiệm, điều động 15 cán bộ giữ các chức vụ quan trọng tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đáng chú ý, trong số này có bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư), được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.

Bà Trần Huyền Trang (31 tuổi), là con gái của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. Bà Trang từng du học Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ đầu năm 2013, rồi được vào biên chế thông qua xét tuyển. Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP.Vĩnh Yên, sau đó giữa năm 2016 chuyển sang làm chuyên viên sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà Trang trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Trước đó, năm 2017, dư luận cũng đã nêu việc bà Trần Huyền Trang từng được đưa vào diện cán bộ nguồn theo Đề án số 02 Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Đề án này do Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan ký, ban hành. Do có nhiều quy định gây tranh cãi, nên Đề án 02 sau đó phải tạm gác lại.

Báo VnExpress có đưa, theo một lãnh đạo bộ Nội vụ, hiện chưa có thống kê chính thức về độ tuổi cán bộ cấp sở trên cả nước, tuy nhiên ở tuổi 31, nữ Phó giám đốc Sở ở Vĩnh Phúc là một trong những lãnh cấp cấp sở trẻ nhất toàn quốc. Bộ Nội vụ đang xây dựng cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức và sẽ có thống kê về độ tuổi.

Sáng 1/3, ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cho hay bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm trên cơ sở nhu cầu thực tiễn của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đây cơ quan này đã nhiều lần đề xuất bổ nhiệm thêm chức vụ Phó giám đốc vì khối lượng công việc lớn. Vì vậy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy đồng ý bổ sung một Phó giám đốc Sở từ nguồn cán bộ được quy hoạch. Chức danh này thực hiện theo đúng quy trình 5 bước về công tác cán bộ.

"Các bước quy hoạch khách quan, dân chủ, minh bạch. Trong hội nghị về công tác cán bộ, các ý kiến đều tập trung giới thiệu bà Trần Huyền Trang. Tất cả các lần lấy phiếu tín nhiệm, bà Trang đạt số phiếu tuyệt đối", ông Huy cho biết.

Dựa trên kết quả quy trình công tác cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao đổi với nhiều đơn vị để thẩm định, như Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, chi bộ Đảng nơi bà Trang làm việc... Những nơi này đều đánh giá tích cực về đạo đức, lối sống, năng lực của bà Trang. Vì vậy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo và đưa ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn bạc "hết sức dân chủ, khách quan, minh bạch". Tại cuộc bỏ phiếu kín ở Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bà Trang đạt số phiếu tuyệt đối.

"Bà Trần Huyền Trang đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn của Phó giám đốc Sở. Quan điểm của chúng tôi là mọi cán bộ, công chức đều có cơ hội phát triển bình đẳng như nhau, dựa trên năng lực, uy tín, sở trường", ông Huy nói.

Trong khi đó, chia sẻ trên báo Dân trí, ông Nguyễn Phú Sơn , Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định địa phương này đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng tất cả các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định phân cấp quản lý cán bộ, tiêu chuẩn bổ nhiệm và bà Trần Huyền Trang "đều đầy đủ hết".

Theo ông Sơn, việc bổ nhiệm bà Trang làm Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc được thực hiện theo tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình đã được phân cấp cho cấp tỉnh và không phải trao đổi, xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương.

Dù bà Trần Huyền Trang là con gái một lãnh đạo cấp cao của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng Giám đốc sở Nội vụ Vĩnh Phúc khẳng định: "Chúng tôi làm việc hoàn toàn khách quan. Tỉnh cũng đang cần đội ngũ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi".  

"Quá trình lấy ý kiến về bổ nhiệm, quy trình đều thực hiện đầy đủ các bước khách quan, nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn của Trung ương về quy trình 5 bước, đều đạt tín nhiệm cao. Trong các hội nghị của Ủy ban, hội nghị của các Sở đều đánh giá Trang có tư chất, tư duy tốt"- ông Sơn cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc có chịu "sức ép" khi bà Trần Huyền Trang là con gái của lãnh đạo cấp cao tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Phú Sơn nói: "Bọn mình không có vướng bận gì việc đó, vì Vĩnh Phúc đang cần tạo nguồn, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi".

Theo H.H (Nguoiduatin.vn)