Cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng: Không được đi dạy từ năm 2018, con bị trêu 'mẹ mày là giáo viên bị sa thải'

05/12/2021 15:21:19

Cô Như Hoa - giáo viên trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7) cho biết do không được nhận phân công công việc từ năm 2018 đến nay nên cô phải đi làm đủ nghề để kiếm sống.

Chiều ngày 2/12,Trường THCS Hoàng Quốc Việt tổ chức buổi họp kiểm điểm viên chức đối với giáo viên môn Ngữ Văn là cô Võ Thị Như Hoa (SN 1978). Sau khi cuộc họp vừa kết thúc, cô Hoa đã uống thuốc tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng và nhiều đồng nghiệp. Ngay lập tức, cô Hoa được đưa vào Bệnh viện Quận 7 cấp cứu. Tối cùng ngày, cô Hoa xuất viện vào với chuẩn đoán ngộ độc thuốc gây ngủ khác, chưa xác định.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, cô Hoa cho biết nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là vì trong tháng 11, nhà trường "bỗng nhiên" áp đặt quyết định kỷ luật cảnh cáo bằng văn bản số 102/QĐ-HQV với lý do không thực hiện nhiệm vụ của hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3 đến ngày 29/10/2021, vi phạm theo khoản 2, Điều 17 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

 

Trong buổi chiều ngày 2/12, lãnh đạo Trường THCS Hoàng Quốc Việt tổ chức buổi họp kiểm điểm viên chức đối với cô Hoa nhưng nữ giáo viên này cho biết bản thân không hề nhận được thư mời họp từ phía nhà trường. Sau khi biết cuộc họp này sẽ diễn ra, cô giáo này đã lập tức đến trường để dự họp dù không được thông báo.

Trong cuộc họp này, cô Hoa đã đối chất với hiệu trưởng về những hành vi bị cáo buộc vi phạm dẫn đến ra quyết định kỷ luật, đồng thời đề nghị hiệu trưởng chứng minh bằng mặt giấy tờ, văn bản có mộc đỏ về những hành vi sai phạm từ các cơ quan công quyền.

Trong 3 nội dung cô Hoa bị trường cáo buộc là tự ý bỏ nhiệm sở; xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp; gây rối trật tự công cộng, hiệu trưởng không đưa ra được chứng cứ cụ thể.

Theo nữ giáo viên này, vì dồn nén bức xúc lâu nay, cộng với uất ức khi bị quyết định kỷ luật nên cô đã uống thuốc để tự tử trước mặt hiệu trưởng và nhiều giáo viên trong trường.

 

Liên quan đến vụ việc trên, cô Hoa với báo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị rằng từ khi làm việc tại trường THCS Hoàng Quốc Việt vào năm 2007 đến nay, mối quan hệ của cô và 

các đồng nghiệp vẫn rất ổn. "Có khoảng 80% giáo viên trong trường là bạn bè của tôi. Trước đó, tôi đã từng đứng ra tố cáo sai phạm của lãnh đạo nhà trường và khiếu nại các vấn đề liên quan đến quyền lợi của bản thân.

Từ năm 2018 đến nay, tôi đã không được đi dạy hay tham gia bất kì hoạt động nào liên quan đến nhà trường. Thậm chí, các thông báo của trường tôi cũng không được nhận. Tôi đã từng đệ đơn xin nghỉ việc nhưng không nhận được bất kì phản hồi nào. Có lần, tôi nhắn tin cho lãnh đạo trường: "Chị H. ơi, chị có cho em dạy lại không?". Người này đã trả lời: "Còn tùy".

Chồng tôi hiện đang làm việc tại bệnh viện. Đồng lương 2 đứa khoảng 10 triệu đồng. Hiện tại, vợ chồng chúng tôi vẫn đang ở nhà thuê, con năm nay mới 14 tuổi. Trong suốt 4 năm qua, tôi đã làm đủ nghề để kiếm sống, miễn là không vi phạm pháp luật. Tôi chăm sóc người già, dọn dẹp nhà cửa thậm chí là chùi nhà vệ sinh...

Nhiều lúc tôi suy nghĩ lại cũng tủi thân lắm chứ. Con tôi đi học bị bạn bè trêu ghẹo: "Mẹ mày là một giáo viên bị sa thải". Suốt mấy năm qua, tôi không cần gì hơn ngoài một cuộc đời đi dạy bình thường. Tôi vốn rất thương con nít, thấy bọn trẻ tôi vẫn cứ ôm hôn thôi, chẳng bao giờ đánh mắng gì ai. Thấy bạn bè mình đi dạy, tôi cũng buồn lắm chứ, vừa nhớ nghề, vừa nhớ học trò".

 

Cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng: Không được đi dạy từ năm 2018, con bị trêu 'mẹ mày là giáo viên bị sa thải'
Cô giáo Như Hoa tại phòng cấp cứu

Cô Hoa đã nhiều lần làm đơn gửi lên cơ quan chức năng, Sở Giáo dục... vì tình trạng hiện tại của mình. Tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Giọt nước tràn ly

Theo lời cô Hoa chia sẻ, ngày 2/12, nhà trường tổ chức cuộc họp viên chức để kiểm điểm, đưa ra quyết định kỷ luật theo quy định. Tuy nhiên, cô không nhận được bất kì thông báo nào về sự việc này. Cô Hoa tự đón xe ôm đến tham dự cuộc họp dù không nhận được thư mời trước. 

Cô Hoa nói: "Thuốc an thần tôi chuẩn bị sẵn ở nhà. Tôi cảm thấy đây là giai đoạn "giọt nước tràn ly". Tại cuộc họp, tôi đã nói rằng tôi chỉ cần một cuộc đời bình thường, một mâm cơm gia đình. Tôi không đấu đá, không đụng chạm tới ai. 

Tôi đã khóc rất nhiều. Ai mà muốn kết liễu sinh mạng của mình, tôi cảm thấy danh dự của mình không còn nên mới làm vậy. Đó là cách cuối cùng, vì những chuyện ồn ào này cũng ảnh hưởng đến con cái tôi.

Thầy Hảo (thầy Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt) đã nói rằng những việc này không liên quan đến gia đình. Nhưng, tôi là một người con của gia đình, tôi đâu sinh ra từ đất đá. Những ký ức, nỗi đau trong suốt ngần ấy năm như một vết thương sâu hoắm trong lòng tôi vậy".

Nữ giáo viên cho biết nhiều ngày qua cô không ngủ được một giấc ngủ dài, cứ bị thức dậy giữa chừng, suy nghĩ rồi khóc. 

Cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng: Không được đi dạy từ năm 2018, con bị trêu 'mẹ mày là giáo viên bị sa thải' - 1
Cô Như Hoa đã công tác tại trường THCS Hoàng Quốc Việt từ năm 2007

Hiện tại, nữ giáo viên đã được xuất viện, được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, cô vẫn phải chịu một số di chứng do uống gần 10 viên thuốc an thần vào ngày 2/12.

Sáng 4/12, trao đổi với PV, ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thông tin về buổi kiểm điểm viên chức của trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7). Việc xử lí cần phải có một hội đồng kỉ luật, và được thực hiện đúng quy định, quy trình. Chúng tôi đã phổ biến việc này đến với nhà trường".

Về sự việc cô Như Hoa không được phân công giảng dạy, ông Thịnh cho rằng vấn đề này thuộc về phần phân công nhiệm vụ của phía nhà trường, bởi cô là nhân sự do trường quản lý. 

VH (Nguoiduatin.vn)