Cô gái tái dương tính di chuyển dày đặc qua 5 tỉnh, TP: Tây Ninh, TP HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh

06/05/2021 12:16:18

Sau thời gian điều trị, cách ly tập trung, 2 bệnh nhân tái dương tính này có lịch trình di chuyển dày đặc qua 5 tỉnh, TP: Tây Ninh, TP HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh và đến những nơi đông người như sân bay, bến xe...

Ngày 6-5, Sở Y tế TP HCM cho biết liên quan 2 trường hợp tái dương tính sau khi điều trị, cách ly tập trung tại Tây Ninh và TP HCM, sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) nhanh chóng truy vết 2 trường hợp này để nắm lịch trình di chuyển.

Theo đó, 2 trường hợp trên quê Hà Tĩnh, tái dương tính sau khi điều trị, cách ly tập trung ở Tây Ninh và TP HCM. Sau thời gian điều trị, cách ly tập trung, 2 người này có lịch trình di chuyển dày đặc qua 5 tỉnh, TP: Tây Ninh, TP HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh và đến những nơi đông người như sân bay, bến xe.

Cô gái tái dương tính di chuyển dày đặc qua 5 tỉnh, TP: Tây Ninh, TP HCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh
Khu vực cách ly tập trung ca bệnh Covid-19 ở TP Thủ Đức- TP HCM

Bệnh nhân thứ nhất là chị N.T.T (32 tuổi; ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) từ Dubai nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ngày 13-4 và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP cùng 4 người khác. Sau 3 lần xét nghiệm âm tính (đủ 14 ngày), chị T. rời khu cách ly, đi taxi đến Bến xe An Sương (quận 12) và thuê nhà nghỉ gần bến xe. Đến 4 giờ sáng 1-5, chị T. bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Bệnh nhân thứ hai là chị N.T.H. (28 tuổi; ngụ thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà). Ngày 25-3, chị H. đi từ Campuchia về Tây Ninh khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh.

Đến ngày 25-4, sau 3 lần xét nghiệm âm tính, chị H. đến TP HCM chơi 3 ngày. Ngày 27-4, chị H. đến sân bay Tân Sơn Nhất đi máy bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái.

Ngày 28-4, chị H. tiếp tục ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), được người thân đón về bằng ôtô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn, huyện Thạnh Hà từ ngày 29-4. Ngày 4-5, mẫu xét nghiệm lần 1 của chị H. dương tính.

Theo Sở Y tế TP HCM, về ca tái dương tính thứ nhất, TP phải khoanh vùng truy vết được chiếc taxi chở bệnh nhân, nhà nghỉ mà bệnh nhân đã ở và khu vực Bến xe An Sương.

Với ca thứ 2, TP phải làm rõ được lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân trong thời gian ở TP HCM 3 ngày sau hết thời gian cách ly, điều trị.

Sau khi phát hiện hai ca tái dương tính với Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan truy vết 32 F1, 172 F2. Trong đó, 23 trường hợp F1 có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phong tỏa hai thôn Việt Yên và Sâm Lộc - nơi cư trú của những trường hợp này, phun khử trùng và lấy mẫu 100% người dân trong thôn và các vùng lân cận.

Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo dừng các dịch vụ karaoke, massage, làm đẹp. Quán hàng vỉa hè trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà bị cấm hoạt động.

Trâm (Nguoiduatin.vn)