Chuyên gia Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho Thủ tướng Anh nếu được yêu cầu

08/04/2020 10:29:29

Chuyên gia y tế Việt Nam ngỏ ý sẵn sàng tham gia hội chẩn, cùng điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh nếu được yêu cầu trợ giúp.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 7/4 cho hay, Thủ tướng Boris Johnson đã được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện St Thomas ở London sau khi bệnh tình của ông diễn biến xấu. Trước đó, vào tối Chủ nhật (5/4), ông Johnson đã nhập viện sau 10 ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước hoàn cảnh đó, một số chuyên gia y tế Việt Nam ngỏ ý sẵn sàng tham gia hội chẩn, cùng điều trị cho Thủ tướng Anh nếu được yêu cầu trợ giúp.

Sự tự tin của các chuyên gia Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở. Chúng ta có kinh nghiệm và những thành công bước đầu trong điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, và bằng chứng là đến thời điểm này Việt Nam vẫn chưa có ca nhiễm Covid-19 nào tử vong.

Chuyên gia Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho Thủ tướng Anh nếu được yêu cầu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia buổi hội chẩn cùng các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về Hồi sức tích cực.

 

Đến nay, Việt Nam chữa khỏi cho 122 bệnh nhân trên tổng số 249 người mắc Covid-19, là số ít các quốc gia điều trị thành công cho những trường hợp bệnh nhân nặng tới mức tưởng chừng “hết thuốc chữa”.

Tiêu biểu như trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc, ông Li Ding - một trong hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam. Ông nhập viện trong tình trạng không thể tự đi lại sinh hoạt và có nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư phổi đã phẫu thuật, bệnh mạch vàng đã đặt stent…

Dư luận khi đó rất lo lắng ông khó qua khỏi, trong bối cảnh dịch ở Vũ Hán đang hoành hành với hàng nghìn ca tử vong. Nhưng chỉ hơn 21 ngày được các y bác sĩ Việt Nam tận tình điều trị, ông khỏi bệnh, xuất viện, trở về với vợ con.

Đặc biệt, ở giai đoạn hai của cuộc chiến, Việt Nam có 7 ca bệnh nặng, đều là người lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền, trong tình trạng nguy kịch. Song đến thời điểm này, nhờ sự nỗ lực cố gắng ngày đêm của đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ Việt Nam, tất cả bệnh nhân tình trạng bệnh tiến triển tốt.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)