Chuyên gia Nhật tắm sông Tô Lịch sau xử lý: 'Tôi không cảm thấy ngứa hay có khó chịu nào'

09/08/2019 13:42:25

Video: Chuyên gia Nhật Bản tắm, gội đầu trên sông Tô Lịch

Sau khi thực hiện trình diễn tắm trong khoảng hơn 10 phút dưới bể nước, chuyên gia người Nhật cho biết, ông thấy nước hoàn toàn không có mùi hôi.

Chuyên gia Nhật tắm sông Tô Lịch sau xử lý: 'Tôi không cảm thấy ngứa hay có khó chịu nào'
TS Kubo Jun giội nước sông Tô Lịch lên người để tắm.

Chiều 8/8, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch tổ chức buổi trình diễn quá trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản.

Theo ghi nhận của PV, khu vực trình diễn xử lý nước gồm 4 bể: Thứ nhất là bể yếm khí, dùng để đặt tấm Bioreator kích hoạt các vi sinh vật kị khí.

Bể thứ hai là bể hiếu khí, dùng để đặt máy sục khí Nano kích hoạt vi sinh vật hiếu khí.

Bể thứ ba là bể bùn hữu cơ phân hủy, các bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại.

Cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

Chuyên gia Nhật tắm sông Tô Lịch sau xử lý: 'Tôi không cảm thấy ngứa hay có khó chịu nào' - 1
Mẫu nước sông Tô Lịch đã qua xử lý và chưa qua xử lý.

Sau khi thực hiện trình diễn tắm trong khoảng hơn 10 phút dưới bể nước, TS Kubo Jun (cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản) cho biết, khi bước vào bể nước đạt tiêu chuẩn Việt Nam sau khi xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản, ông thấy nước hoàn toàn không có mùi hôi.

"Tôi ngụp lặn và rửa mặt bằng nguồn nước này cảm giác như mình đang tắm ở bể bơi nước ngọt thông thường, sau khi lên bờ, tôi không cảm thấy ngứa hay có bất cứ khó chịu nào", ông nói.

Theo đại diện JVE, đây chỉ là mô hình mô phỏng cho dễ hiểu quá trình xử lý diễn ra bên trong lòng sông hiện tại, chứ không phải áp dụng xử lý cho toàn bộ sông Tô Lịch.

Qua mô hình này, các cơ quan quản lý Nhà nước, chuyên gia môi trường và đặc biệt là người dân có thể cảm nhận rõ được nguyên lý thực tế đang diễn ra ở bên trong quá trình xử lý nước bằng công nghệ Nano-Bioreactor trong lòng sông Tô Lịch, bao gồm toàn bộ quá trình xử lý yếm khí, hiếu khí, xử lý nước thải sông Tô Lịch đến mức đạt quy chuẩn Việt Nam.

Việc xử lý sông Tô Lịch trong tương lai sau khi lượng bùn đất bị phân hủy gần như hoàn toàn thì dù nước thải bên ngoài có đổ vào liên tục hàng ngày nhưng sẽ được xử lý ngay trong ngày mà không cần thu gom, tách nước thải từ nguồn, không luân chuyển nước thải đi nơi khác, không dồn chất ô nhiễm xuống hạ lưu.

Chuyên gia Nhật tắm sông Tô Lịch sau xử lý: 'Tôi không cảm thấy ngứa hay có khó chịu nào' - 2
Chuyên gia Nhật di chuyển lên bở sau khi hoàn thành xong việc trình diễn tắm nước sông.

JVE cho biết thêm, quá trình thí điểm có đến 6 tiêu chí đánh giá gồm:

Thứ nhất, xử lý triệt để mùi hôi thối từ gốc (cấp độ phân tử), khu vực lắp đặt thí điểm công nghệ Nano phải đảm bảo không còn mùi hôi thối.

Thứ hai, là phân hủy bùn hữu cơ còn tồn đọng lâu năm dưới lòng sông, hồ tại khu vực thí điểm thành CO2, H2O, chất lượng trầm tích sau khi xử lý dần đạt quy chuẩn Việt Nam.

Thứ ba, là xử lý lượng nước thải hàng ngày đổ vào sông và xử lý tận gốc được cả nước đang bị ông nhiễm ở bên trong khu vực xử lý.

Thứ tư, bảo tồn được hệ sinh thái, cá, thủy sinh phát triển tốt. Số lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại giảm, vi sinh vật có lợi tăng.

Thứ năm, nước tại vị trí điểm lấy mẫu trong khu thí diểm sau khi xử lý dần đạt quy chuẩn Việt Nam (thời gian đạt có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn thời gian thí điểm, tùy thuộc vào tiến độ xử lý theo thực tế).

Thứ sáu, là hệ thống xử lý đảm bảo không gây ô nhiễm thứ cấp - không dồn chất ô nhiễm xuống hạ lưu, không nạo vét bùn mang đi nơi khác gây ô nhiễm tại khu vực đổ thải.

Theo Hoàng An (Soha/Trí Thức Trẻ)

Loading...