Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

14/08/2022 13:34:12

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Công an thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước hôm nay (14/8) cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất với chị H.T.L.O (40 tuổi, chủ cửa hàng điện thoại) vì ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo tiền qua mạng xã hội.

Trước đó, vào chiều 11/8, chị T.H (40 tuổi, người dân tộc S'tiêng, ngụ xã Tân Quan, huyện Hớn Quản) đem 100 triệu tiền mặt đến cửa hàng của chị O nhờ chuyển cho một tài khoản lạ để nhận quà từ nước ngoài. Khi xem số tài khoản từ zalo của chị T.H, chủ cửa hàng thấy bất thường, nghi ngờ khách bị lừa đảo nên chị O giải thích cho người phụ nữ đề phòng.

Tuy vậy, vị khách vẫn nhất quyết yêu cầu phải chuyển tiền đi. Lúc này, chị O cố tình kéo dài thời gian rồi thông báo cho Công an thị trấn Tân Khai đến làm việc. Qua trao đổi với công an, chị T.H cho hay, khoảng 2 tuần trước có một tài khoản Zalo tên Ariway Dss Delivey kết bạn với chị.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu
Tin nhắn đối tượng gửi cho chị T.H - Ảnh: CACC

Lúc đầu chỉ nhắn tin giao tiếp bình thường, sau vài ngày, người bên kia nói muốn tặng chị 1 điện thoại iphone và 100.000 USD, yêu cầu chị T.H gửi địa chỉ và hướng dẫn cách thức nhận quà.

Đến sáng 11/8, một người gọi điện cho chị T.H xưng là cán bộ Cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo gói quà của bạn chị gửi từ bên Mỹ đã về đến sân bay. Để được nhận quà, người này yêu cầu chị T.H phải chuyển 100 triệu đồng tiền thuế vào tài khoản ngân hàng do người này cung cấp.

Tin tưởng, chị T.H đã gom hết tiền tiết kiệm của gia đình đưa đến cửa hàng điện thoại nhờ chuyển. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định đây là phương thức lừa đảo qua mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Hành động cảnh giác cao của chủ cửa hàng đã giúp chị T.H thoát "cú lừa" 100 triệu đồng.

Theo Xuân An (VietNamNet)