Chủ 1 tàu cá bị đề nghị phạt 1.3 tỉ đồng

26/09/2020 21:21:23

Khai thác thủy sản tại vùng biển quốc gia khác không phép và không trang bị thiết bị giám sát hành trình, chủ tàu cá bị đề nghị phạt 1.3 tỉ đồng.

Chủ 1 tàu cá bị đề nghị phạt 1.3 tỉ đồng
Hình minh họa

Tối 26/8, theo nguồn tin của PV, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Cà Mau vừa đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 1.3 tỉ đồng đối với tàu cá mang BKS CM 92226-TS do ông Trần Hồng Cẩm (55 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) làm chủ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Cà Mau đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh này ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Cẩm về hành vi "Khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia khác mà không có giấy phép" với số tiền 900 triệu đồng và "Không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 đến dưới 24 m theo quy định" số tiền 400 triệu đồng.

Song song đó, áp dụng Điểm b, Khoản 4, Điều 20 Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ là tịch thu tàu cá CM 92226- TS của ông Cẩm.

Ngoài ra, thuyền trưởng tàu cá CM 92226 –TS Thạch Dũng (40 tuổi, ngụ cùng địa phương) có vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng nên đơn vị đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính phạt 7,5 triệu đồng do không có bằng thuyền trưởng. Ngoài ra, ông Dũng còn bị phạt 2,6 triệu đồng do không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Trước đó, do hoạt động thua lỗ nên tàu cá của ông Cẩm phải ngưng hoạt động từ 1/5/2020. Sau khi bàn bạc làm ăn chung, ông Cẩm chịu chi phí và đưa tàu cá CM 92226-TS cho ông Dũng. Phần ông Dũng chịu trách nhiệm thuê ngư phủ còn lợi nhuận thì chia đôi.

Ngày 13/5/2020, ông Cẩm giao tàu cá CM 92226 –TS cho ông Dũng ra biển đánh bắt thủy sản. Sau khi nhận tàu cá, ông Dũng cho tàu trốn ra từ cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) để ra biển đánh bắt. Ngày 24/6/2020 đưa tàu sang vùng biển Malaysia đánh bắt thì bị hải quân nước này bắt giữ.

Được thả về sau 14 ngày tạm giam, ông Dũng liên hệ thông báo cho ông Cẩm biết vụ việc trên.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau, ông Trần Hồng Cẩm, đã vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản, thiếu trách nhiệm trong quản lý tàu cá, không chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản khi tàu cá không đảm bảo các thủ tục (không lắp thiết bị giám sát hành trình), nhưng vẫn giao cho ông Dũng điều khiến tàu cá ra biến hoạt động, dẫn đến tàu cá vi phạm vùng biển Malaysia và bị bắt giữ.

Đối với ông Thạch Dũng, dù là người điều khiển tàu cá nhưng lại không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định; điều khiển tàu cá ra vào không trình báo với đồn biên phòng; đưa tàu cá sang nước bạn khai thác và bị bắt.

Theo Hồng Ngọc (Pháp Luật và Bạn Đọc)