'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách

23/04/2021 10:18:29

Thời gian gần đây, đã xuất hiện cơ sở nha khoa giả mạo chứng chỉ AAO Hoa Kỳ để truyền thông lôi kéo khách hàng.

Họ sử dụng trang web, fanpage, thậm chí truyền hình để quảng bá hình ảnh nha sĩ có chứng chỉ AAO – một chứng chỉ danh giá, nhằm đánh bóng tên tuổi, lôi kéo khách hàng đến với mình.

Mới đây, một trung tâm nha khoa tại Hà Nội đã quảng bá hình ảnh của mình bằng cách đưa hình ảnh bác sĩ thuộc trung tâm rồi gắn mác “Thành viên Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO” trên truyền hình. Song, thực tế bác sĩ này không có chứng chỉ, không phải thành viên của hiệp hội. Khi liên hệ với bác sĩ này thì được phản hồi rằng bản thân chị cũng không biết, việc quảng bá tên tuổi bác sĩ là do đội ngũ marketing của Trung tâm thực hiện.

'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách

'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 1

Có cơ sở nha khoa khác cũng quảng cáo đội ngũ bác sĩ của mình có chứng chỉ AAO trên website, fanpage, facebook…, nhưng thực chất là đội ngũ bác sỹ đều không có chứng chỉ đó. Giả mạo chứng chỉ AAO là một trong những mánh khoé mà nhiều cơ sở sử dụng gần đây.

'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 2

Các bác sĩ đánh giá việc giả mạo chứng chỉ này là một hình thức lừa đảo, ảnh hưởng đến trực tiếp đến người bệnh. Họ có thể phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn để can thiệp chỉnh nha, song không có kết quả tốt, thậm chí gặp biến chứng nếu được xử lý bởi các bác sĩ không có chuyên môn, tay nghề.

Sở dĩ, chứng chỉ từ Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ AAO thường bị giả mạo bởi đối với chuyên ngành chỉnh nha, chứng chỉ này phản ánh trình độ, chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha.

Một bác sĩ sau khi tốt nghiệp ngành Y nha khoa cần phải trải qua 2 – 3 năm học với chương trình nội trú chỉnh nha mới có đủ điều kiện gia nhập Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO tại Mỹ.

'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 3
Chứng chỉ AAO thật
'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 4
Chứng chỉ AAO giả: Nếu là chứng chỉ thật, phải đảo lại họ bác sĩ

Bên cạnh chú trọng tới chuyên môn chỉnh nha, hiệp hội AAO còn yêu cầu hội viên tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, luôn có rất nhiều tài liệu học thuật cũng như các chuyên gia sẵn sàng giúp đỡ các bác sĩ trong quá trình làm việc.

Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ AAO thành lập từ năm 1900, lâu đời, mang tính chất quốc tế và có uy tín nhất thế giới. Tổ chức đại diện cho hơn 18.000 thành viên chỉnh nha trên khắp Hoa Kỳ, Canada và nước ngoài cùng hợp tác với mục đích phát triển và hoàn thiện chuyên ngành nắn chỉnh răng.

Việt Nam hiện có khoảng hơn 10.000 bác sĩ nha khoa, nhưng số lượng bác sĩ chỉnh nha có chứng chỉ quốc tế về chỉnh nha là tương đối ít. Thực tế, đào tạo ngành y trong nước chưa có hệ đào tạo chính quy chuyên sâu về chỉnh nha. Vì thế, các bác sĩ muốn được đào tạo bài bản, nâng cao chuyên môn, tay nghề, thường tìm đến các tổ chức đào tạo chuyên nghiệp và nhận chứng chỉ chỉnh nha tiêu chuẩn quốc tế.

'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 5
Một nữ bác sĩ nha khoa được quảng cáo có chứng chỉ AAO nhưng thực tế lại không như vậy

 Bác sĩ chỉnh nha P.H.Đ, một trong số ít ỏi bác sĩ của Việt Nam có tên trong danh sách thành viên của Hiệp hội AAO, cho biết, đến nay chỉ có 5 bác sĩ Việt được nhận chứng chỉ danh giá này.

'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 6
Đại diện AAO xác nhận không có ai là Tr. có chứng chỉ AAO tại Việt Nam
'Chiêu bài' mới của một số phòng khám nha khoa: Làm giả chứng chỉ quốc tế để quảng cáo câu khách - 7
Xác nhận danh sách các bác sỹ có chứng chỉ AAO tại VN

“Chúng tôi đã rất nỗ lực để có được sự ghi nhận quốc tế và cụ thể là chứng nhận từ Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kì AAO và đó cũng là cam kết để mang lại những điều trị tốt nhất cho người bệnh. Việc các trung tâm nha khoa giả mạo chứng chỉ AAO để lôi kéo khách hàng là một hành động đáng lên án, cần có chế tài xử lý nhằm mang lại sự công bằng và đảm bảo cho người bệnh”, bác sĩ Đ. nói.

Nha khoa là một chuyên ngành y tế rất rộng bao gồm nhiều nhu cầu về sức khỏe răng miệng thông thường như chữa răng đau, hàn răng sâu, trám răng, bọc răng sứ, làm sạch răng... Nha sĩ có thể điều trị niềng răng các trường hợp đơn giản. Trong khi đó, nhiệm vụ chính của bác sĩ chỉnh nha không phải chỉ là khám và điều trị răng đau mà thay vào đó là lên kế hoạch xử lý các vấn đề về sự răng xô lệch, không thẳng hàng và khớp cắn. Những ca phức tạp này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ chỉnh nha có bằng cấp và chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu.

Phần lớn những người có vấn đề về răng miệng ở Việt Nam đều cho rằng chỉnh nha hay niềng răng chỉ cần đến phòng khám nha khoa thông thường là đủ. Chính vì thế, rất nhiều người bỏ một số tiền lớn vào việc niềng răng nhưng không mang lại hiệu quả, bệnh tái phát, đau đớn, nhức mỏi, mất thẩm mỹ.

Nếu bác sĩ chỉnh nha thực hiện đúng kỹ thuật và giải phẫu răng cho phép, kết quả sau khi niềng răng xong sẽ ổn định suốt đời. Ngược lại, bác sĩ nha khoa tổng quát không có kinh nghiệm, không có kiến thức chuyên sâu về chỉnh nha, có thể khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tuỷ, răng lung lay, mất răng, thời gian điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng sống của người bệnh.

Theo Lan Hương (Pháp Luật & Bạn Đọc)