Chê bánh chưng 'là thứ văn xuôi thô kệch, ăn đến bội thực', một nhà văn khiến cộng đồng mạng dậy sóng

10/02/2022 09:57:44

Tản văn về bánh chưng của nhà văn Phạm Thị H. gần đây đang gây nhiều tranh cãi.

Trong tâm thức người Việt, chiếc bánh chưng không chỉ đơn thuần là món ăn mà đã trở thành nét đẹp của con người Việt Nam, gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Đây cũng là vật phẩm cao quý nhất để cúng tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Chê bánh chưng 'là thứ văn xuôi thô kệch, ăn đến bội thực', một nhà văn khiến cộng đồng mạng dậy sóng
Gói bánh chưng, bánh tét còn là cơ hội để người trong nhà và chòm xóm gần gũi nhau hơn | Nguồn: dulichvietnam.com

Tuy nhiên, tản văn về bánh chưng của nhà văn Phạm Thị H. gần đây lại khiến bao người giận tìm mặt. Trên trang cá nhân của mình, bà chê bánh chưng, dù là một biểu tượng văn hóa có huyền sử từ thời vua Hùng, nhưng lại đòi hỏi sự chuẩn bị quá sức vất vả, "nấu như trường kỳ kháng chiến", nhiều "nguy cơ nhão, thiu, mốc, sống, sượng", chỉ "xơi một góc đã nghẹn".

"Ẩm thực và văn chương có nhiều tương đồng, bánh chưng là một thứ văn xuôi thô, nặng, dềnh dàng, xơi một góc đã nghẹn và hứa hẹn từ phần còn lại là bội thực. Lá gói lạt buộc hì hục, nấu như kháng chiến trường kỳ, song công phu vất vả thế vẫn chưa hết.

Chê bánh chưng 'là thứ văn xuôi thô kệch, ăn đến bội thực', một nhà văn khiến cộng đồng mạng dậy sóng - 1
Bài viết gây xôn xao cộng đồng mạng

Cái kiệt tác của ẩm thực dân tộc ấy đầy nguy cơ nhão nhoét, thiu, mốc, sống, sượng, chưa kể động thái lại gạo khét tiếng, cộng thêm bước bóc bánh nên gọi chân thành là tra tấn và thực tế chắc chắn là chỉ sau một đũa xắn nó sẽ mất trắng tổng thể nghệ thuật và mỗi phút một hết cả xanh lẫn rền để cuối bữa chỉ còn là một di tích lạnh lẽo, xám xịt, tả tơi trên mâm cỗ.

Văn bánh chưng là văn to nhưng không lớn, rắc rối nhưng không phức tạp, lớp trong lớp ngoài nhưng không đa tầng, nghiêm nhưng không cẩn", trích nội dung bài đăng của nhà văn Phạm Thị H.

Cũng trong bài đăng này, bà H. cho rằng bánh chưng cần phải được giải thiêng, vượt ra khỏi cái gọng kìm của sự tưởng tượng, rằng nó đã 4.000 năm không đổi, rời khỏi cái bàn thờ cúng cụ. Chưa hết, người này còn so sánh văn hóa nước ta với các nước phương Tây khác đi kèm những định hướng lệch lạc.

Bài đăng này ngay lập tức nhận được những phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ sự chỉ trích về giọng văn lệch lạc và những ngôn từ bôi đen văn hóa mà P.T.H sử dụng trong bài đăng.

Vụ du khách tố quán chặt chém, dọa nạt ở Khánh Hòa: Lập biên bản, chủ quán thừa nhận sai https://kenh14.vn/mot-nha-van-gay-phan-no-khi-che-banh-chung-la-thu-van-xuoi-tho-kech-an-den-boi-thuc-20220209233550189.chn