Cháy nhà 6 người chết ở Thủ Đức: 'Nghe tiếng kêu cứu nhưng bất lực, đập tường được thì chết hết rồi...'

30/03/2021 11:43:46

Nhiều người thân của các nạn nhân nghe tiếng kêu cứu, xông vào cứu nhưng bất thành vì đám cháy bùng phát dữ dội.

Đến 9h30 ngày 30/3, Công an thành phố Thủ Đức vẫn phối hợp với các cơ quan chức năng TP.HCM khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 6 người tử vong.

Nạn nhân tử vong gồm: bà Bùi Thị Loan (52 tuổi) và các con, cháu là Lục Kiến Oai (27 tuổi), Lục Tuyết Trinh (25 tuổi), Bùi Thúy An (24 tuổi), Lục Kiến Phong (chưa đầy 1 tuổi) và bé gái Thái Nghi (7 tuổi).

Người thân của gia đình nạn nhân đang lo hậu sự cho các nạn nhân. Cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường và chưa đưa ra kết luận.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao Thông, tại hiện trường vụ cháy vẫn được lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt, người ngoài không được vào bên trong. Căn nhà bị cháy là nhà mặt tiền, cấp 4, có một cửa ra vào. Thời điểm xảy ra cháy, người chồng ngủ ngoài hiên, cửa nhà khóa.

Cháy nhà 6 người chết ở Thủ Đức: 'Nghe tiếng kêu cứu nhưng bất lực, đập tường được thì chết hết rồi...'
Chiếc xe máy cháy rụi

Nhiều nhân chứng cho biết xót xa, bất lực khi nghe tiếng kêu cứu nhưng không thể cứu người vì đám cháy bùng phát dữ dội.

Ánh mắt đỏ hoe sau một đêm thức trắng, bà Nguyễn Thị Giàu (59 tuổi, ở gần hiện trường) cho biết tối hôm qua, bà đi làm thẻ căn cước công dân nên về khuya. Chưa kịp ngủ, bà Giàu nghe hàng xóm hô hoán.

Ngọn lửa bốc lên từ chiếc xe máy dựng ở trong nhà. Lúc thấy cháy, người ta ở ngoài còn nghe tiếng kêu cứu của con trai lớn ông Tâm. "Nhưng kêu được 2 - 3 tiếng là không còn nghe thấy kêu gì nữa. Cháy ngay phòng khách, người ở dãy nhà trọ gần đó qua đập cửa nhưng không được, cửa sắt quá chắc, phá tường cũng khônng được", bà Giàu kể lại.

“Sau cánh cửa khóa trái là 5 chiếc xe máy chắn ngang. Đám cháy bùng lên từ một chiếc xe máy và lan sang các xe còn lại. Trong làn khói mù mịt kèm hơi nóng hừng hực, các nạn nhân kẹt bên trong la hét kêu cứu nhưng không ai tiếp cận được”, bà Giàu nói.

Theo lời một người hàng xóm ở gần, gia đình ông Tâm, bà Loan đã ở đây mấy chục năm, đứa cháu nội của ông bà chỉ mới 2 tháng tuổi. Mới sáng hôm qua, bà Loan còn ra ngồi nói chuyện than với hàng xóm nói bệnh mà không có tiền, ông Tâm làm sửa điện nhưng thu nhập cũng bữa có bữa không.

"Nhà nó ở đây không mất lòng ai, hiền lắm, đến khi đập tường được thì chết hết rồi...", hàng xóm đau buồn nói.

Một người phụ nữ chứng kiến vụ việc cho biết vụ cháy xảy ra khoảng 1 giờ 30 phút sáng. “Giờ đó người ta ngủ say hết rồi, lúc phát hiện thì đám cháy bùng lên dữ lắm. Tôi nghe trong nhà người ta la quá trời, kêu “cứu dùm”, “cứu dùm” mà thử hỏi nhà đó phía trước để xe nhiều như vậy, lửa cháy lớn kinh khủng thì sao mà cứu được”, bà kể. “Trong lúc cháy bà con hàng xóm cố gắng hỗ trợ người bên trong bằng nhiều cách, thậm chí đưa mền vào nhưng không có hiệu quả. Đám cháy hết thì mọi chuyện cũng đã muộn”.

Theo nhân chứng, thời điểm xảy ra cháy, chủ căn nhà tên Tâm mắc võng nằm phía ngoài hiên. Ông Tâm là người đầu tiên phát hiện hỏa hoạn nên đã hô hoán. Tuy nhiên, chiếc xe máy bốc cháy gần cửa khiến người bên trong không tiếp cận được ổ khóa.

Ông Tâm và người dân địa phương tìm mọi cách để cứu nạn nhưng không thể mở được cánh cửa sắt bị lửa nung đỏ. Sau những nỗ lực đó, chủ căn nhà đã bị bỏng nặng, phải đi bệnh viện cấp cứu.

“Mọi người đập cánh cửa sắt móp méo nhưng vẫn không bung ra. Khi cảnh sát vào được bên trong đã thấy 6 người gồm vợ, con dâu, hai con, cháu nội 7 tuổi và cháu ngoại một tuổi của ông Tâm đã tử vong”, bà Giàu kể.

Cháy nhà 6 người chết ở Thủ Đức: 'Nghe tiếng kêu cứu nhưng bất lực, đập tường được thì chết hết rồi...' - 1
Hình ảnh bà Võ Thị Biết (73 tuổi, mẹ vợ ông Tâm) gào khóc đến khản đặc cả tiếng. Bà cụ tóc bạc trắng, không bước đi nổi phải nhờ người xung quanh dìu, đau đớn gào: "Trời ơi, 6 đứa". Cả con, cháu và chắt của bà đều không thể thoát khỏi ngọn lửa bùng lên giữa đêm khuya.

Khoảng 1h ngày 30/3, căn nhà số 899 Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái (TP Thủ Đức) bốc cháy ngùn ngụt. Người dân địa phương hô hoán dập lửa nhưng bất thành.

Khi Cảnh sát tiếp cận hiện trường, 6 người kẹt bên trong căn nhà đã không qua khỏi.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết 5 xe máy trong nhà đã bị cháy. Các phương tiện này dựng ngay cửa, khi bén lửa đã chặn lối thoát của nạn nhân.

RM (Nguoiduatin.vn)