Cặp song sinh dính liền chung sống ra sao

15/07/2020 16:06:29

Khoảnh khắc tách rời hai bé song sinh dính liền

Trúc Nhi và Diệu Nhi phải học cách dung hòa khi chung hậu môn, có hai chân riêng biệt, vuông góc với trục cơ thể. Nếu muốn di chuyển, bắt buộc một bé tiến, một bé phải lùi.

Trúc Nhi và Diệu Nhi phải học cách dung hòa khi chung hậu môn, có hai chân riêng biệt, vuông góc với trục cơ thể. Nếu muốn di chuyển, bắt buộc một bé tiến, một bé phải lùi.

Cặp song sinh dính liền chung sống ra sao
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương, đến mức gần như tuyệt đối. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, 13 tháng chung sống trong cùng một cơ thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi gặp phải muôn vàn bất tiện "không thể diễn tả được bằng từ ngữ".

Hai bé dính liền vùng bụng chậu, đối mặt với nhau theo tư thế "face to face" (mặt đối mặt). Các bác sĩ xác định vùng bụng chung bị dính phức tạp, có nhiều bất thường. Hai chị em có chung đoạn cuối hồi tràng, chung manh tràng và khung đại tràng, duy nhất một lỗ hậu môn, một ruột thừa lệch về phía bé Diệu Nhi.

Theo bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, lúc mới sinh, Diệu Nhi yếu ớt hơn. Nhưng em đã vượt qua hành trình sơ sinh đầy sóng gió với nhiều bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác để "bảo toàn sự sống cho cả hai".

Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Cha mẹ hai bé cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phải phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày đến hành động phức tạp mới có thể chăm sóc và dung hòa cả hai.

Các em dính liền phần bụng chậu, lỗ hậu môn duy nhất nằm ngay giữa hai cơ thể nên việc thay tã, vệ sinh phần thân dính liền tương đối khó khăn. Hai chị em đều hiếu động, tinh nghịch nên không thể cùng nhau ngồi dậy một lúc.

Mỗi em có hai chân riêng biệt, dạng ra hai bên, hướng vuông góc với trục cơ thể. Nếu muốn di chuyển, bắt buộc một bé tiến, một bé phải lùi, tuy nhiên việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, hai chị em vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kế chuyên dụng cho hai em.

Hiện tại, ở tháng 13, các em có thể cầm nắm đồ vật, chỉ tay vào vật yêu thích, hiểu và bập bẹ nói một số câu đơn giản. Hai bé có thể trườn đoạn ngắn, lẫy người nghiêng sang một bên, ngồi và nằm với nhau thành góc 90 độ.

Cặp song sinh dính liền chung sống ra sao - 1
Cặp song sinh hiện 13 tháng tuổi, đã bập bẹ nói một số câu đơn giản. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trúc Nhi và Diệu Nhi không chỉ là chị em gái mà còn là tri kỉ khi vô tình gắn kết hai cơ thể với nhau. Cả hai có chung sở thích chọc ghẹo trêu đùa cô bác; cùng hứng thú nghe cha mẹ kể chuyện; cùng ăn, cùng bú và bên nhau trong mọi khoảnh khắc.

Cặp song sinh nữ dính liền vùng bụng chậu này là trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới. Theo khoa học, tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh dính liền nằm trong khoảng 5-25%.

Dù thấy hai con phát triển gần như các trẻ đồng trang lứa khác, nhưng sáng 15/7, cha mẹ em và các bác sĩ quyết định phẫu thuật bóc tách, tái tạo các cơ quan, bộ phận khiếm khuyết để "trả lại" hai cuộc đời bình thường cho các em.

"Tôi chỉ mong hai bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai, đến đâu tính đến đó chứ tôi cũng chưa biết phải làm sao", mẹ song Nhi bật khóc khi cánh cửa phòng mổ đang dần khép lại.

14h10, kíp phẫu thuật tách thành công hai bé. Trúc Nhi được đưa sang phòng mổ siêu sạch 12 tiếp tục chỉnh hình và tái tạo, còn Diệu Nhi ở lại phòng siêu sạch số 11.

Theo Anh Thư (Ngoisao.net)

Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/catfish/catfish_innity'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience