Cặp đôi thân mật thái quá trong rạp phim bị tung lên mạng

30/07/2018 21:35:16

Cặp đôi nam nữ có hành vi thân mật thái quá trong rạp phim của CGV, được hệ thống camera giám sát của rạp ghi lại, tuy nhiên hình ảnh này lại xuất hiện trên Facebook và một số diễn đàn...

Những ngày qua, trên nhiều trang Facebook và diễn đàn xuất hiện hình ảnh đen trắng một cặp đôi trai gái đang có những hành vi thân mật thái quá trên ghế xem phim.

Từ ảnh chụp thấy rõ đây là ghế Sweetbox (ghế dành cho các cặp đôi với vách ngăn riêng tư) thuộc hệ thống rạp CGV thuộc Công ty CJ CGV Việt Nam. Và những hình ảnh này chụp lại từ hệ thống camera giám sát của cụm rạp với nhiều tư thế và rất rõ mặt.

Cặp đôi thân mật thái quá trong rạp phim bị tung lên mạng
Cặp đôi thân mật thái quá trong rạp phim bị tung lên mạng - ảnh 1Hình ảnh cặp đôi thân mật thái quá trong rạp phim bị tung lên mạng. (Ảnh tư liệu)
Cặp đôi thân mật thái quá trong rạp phim bị tung lên mạng - 1
Hệ thống ghế Sweetbox (trên cùng) trong cụm rạp CGV có vách ngăn dành cho các cặp đôi. Ảnh: CGV

Sau khi những hình ảnh này được tung lên mạng, nhiều vấn đề về bảo mật thông tin khách hàng được đặt ra, cả về đạo đức lẫn khía cạnh pháp lý.

Luật sư Trần Hồng Phong, Công ty luật Ecolaw, cho biết: “Việc rạp gắn camera cho mục đích an ninh, quản lý là phù hợp. Tuy nhiên, dữ liệu (hình ảnh) do camera ghi, về nguyên tắc phải được lưu trữ và quản lý chặt chẽ. Ban quản lý rạp phải có quy định về việc sử dụng, trích xuất, xóa, cung cấp cho bên thứ ba... Và những quy định này phải phù hợp với quy định của pháp luật. Nói đơn giản là không ai được phép sử dụng tùy tiện, phát tán thông tin, hình ảnh cá nhân, bí mật đời tư của người khác”.

Theo luật sư Trần Hồng Phong, Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền nhân thân và được pháp luật bảo vệ. Đó là quyền đối với hình ảnh (Điều 32), quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín (Điều 34), quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân (Điều 38)... Nếu bất kỳ ai có hành vi tự ý phát tán, sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân, bí mật đời tư, đời sống riêng tư của người khác thì người bị xâm hại có quyền kiện ra tòa án, yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi sai trái, bồi thường thiệt hại. 

Cặp đôi thân mật thái quá trong rạp phim bị tung lên mạng - 2
Hình ảnh cặp đôi trong rạp CGV. (Ảnh tư liệu)

“Trong sự việc này, tôi cho rằng hành vi của cặp đôi có thể vi phạm về khía cạnh văn hóa, đạo đức nhưng mặt khác, hình ảnh của họ thuần túy là chuyện đời sống riêng tư, cá nhân. Vì vậy, việc ai đó phát tán hình ảnh thân mật của họ lên mạng xã hội là hoàn toàn sai trái, xâm hại đến quyền nhân thân của họ. Hành vi này là ác ý, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm.

Đôi nam nữ bị phát tán hình ảnh có quyền yêu cầu rạp xác minh, xử lý trách nhiệm cá nhân và bồi thường thiệt hại về danh dự, quyền nhân thân đối với hình ảnh, bí mật đời tư của mình. Đồng thời có thể yêu cầu (thông qua tòa án nếu không đạt được thỏa thuận) những bên phát tán hình ảnh trên mạng xã hội phải xóa bỏ” - luật sư Trần Hồng Phong khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam có nhiều hệ thống rạp, trong đó hệ thống của CGV hiện đại nhất, ngoài nhân viên tại rạp, CGV còn lắp đặt camera kín giám sát người xem. Việc lắp hệ thống camera này xuất phát từ việc bảo vệ bản quyền phim, tránh khán giả quay lén phim trong rạp và phát tán. Tuy nhiên, một số hệ thống rạp lại sử dụng nhân viên nhắc nhở chứ không lắp camera giám sát bởi họ không muốn xâm phạm đời tư của khách hàng.

PLO đã gửi câu hỏi đến CGV và đang chờ câu trả lời. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Theo Quỳnh Trang (Pháp Luật TPHCM)