Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ'

05/04/2021 06:30:00

Khi phát hiện thi thể các nạn nhân, tã giấy ngấm nước chữa cháy là thứ vùi lấp họ. Lực lượng chức năng sau đó không khỏi xót xa khi tận mắt chứng kiến bé gái 10 tuổi đang nằm úp vào lòng mẹ, hai mẹ con vẫn ôm lấy nhau.

Liên quan đến vụ cháy cửa hàng bán đồ sơ sinh trên phố Tôn Đức Thắng, tối 4/4, lực lượng chức năng tiết lộ thời điểm tiếp cận được thi thể các nạn nhân, hình ảnh hai mẹ con nằm ôm nhau, em bé úp vào lòng mẹ khiến các cán bộ, chiến sĩ không khỏi xót xa.

Trung tá Nguyễn Minh Thành, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết thời điểm lực lượng chưc năng đến hiện trường, đám cháy đã lan ra các tầng 1, tầng 2, tầng 3 và tầng tum và chỉ có một lối tiếp cận duy nhất.

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ'
Đêm 3/4, rạng sáng 4/4 là một đêm không ngủ của lực lượng PCCC khi họ phải tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại ngôi nhà số 311 Tôn Đức Thắng.

"Lửa lúc đó rất lớn, bao trùm toàn bộ tầng 2 lên đến tầng tum của căn nhà. Các lối tiếp cận xung quanh cũng rất khó khăn, để tránh việc cháy lan, Công an quận Đống Đa báo cáo TP Hà Nội xin chi viện lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của TP và lực lượng PCCC Công an quận Hoàn Kiếm", Trung tá Thành cho biết.

Theo lời trung tá Thành, trong quá trình chữa cháy, tìm kiếm, đưa nạn nhân xuống thì khói độc đang bao phủ căn nhà và nhiều nguy cơ sập đổ công trình, nên các CBCS phải đưa lần lượt từng thi thể chứ không thể đưa hết cùng một lúc được.

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ' - 1
Gần 10 xe cứu hỏa, 5 xe cứu thương và cả trăm cán bộ, chiến sĩ trắng đêm cứu hộ, cứu nạn.

"Đến 3h40 sáng cùng ngày, thời điểm công tác chữa cháy kết thúc, lực lượng chức năng lần lượt phát hiện các thi thể đều nằm ở khu vực tầng tum nhưng do cầu thang từ dưới lên tầng tum bằng khung sắt, các chiếu nghỉ bằng gỗ đã bị cháy hết nên việc đưa thi thể nạn nhân ra ngoài gặp nhiều khó khăn bởi không có đường đi", Trung tá Thành kể lại.

Được biết, ngày hôm trước gia đình vừa nhập hai xe tải bỉm nên ngoài số bỉm ở tầng 1, phòng kho ở gác xép, khu vực cầu thang thì trên tầng tum có 3 giá để hàng lớn cũng chất đầy bỉm. Chị Nguyễn Ánh Hồng (SN 1981) và con gái Đinh Hà Tuệ Mẫn (SN 2011) nằm giữa khe hở của các giá để bỉm, khi cháy bị số bỉm đổ đè lên nên lực lượng chức năng phải mất nhiều công sức và thời gian mới tìm ra thi thể hai mẹ con.

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ' - 2
Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi lượng hàng hóa kẹt bên trong bịt kín lối thoát hiểm duy nhất tiếp cận hiện trường.

“Khi chúng tôi tìm kiếm 2 mẹ con cũng mất rất nhiều thời gian, công sức. Bỉm sau khi cháy bị ngấm nước nó mủn ra. Chúng tôi không thể sử dụng cuốc, xẻng, đồ kim loại mà phải đào, bới bằng tay vì sợ đào trúng nạn nhân. 2 mẹ con bị hàng hoá đè lên, ít bị tác động nên thi thể hầu như còn nguyên vẹn”, trung tá Thành chia sẻ. 

Tìm được thi thể nạn nhân đã khó khăn, đến việc vận chuyển, đưa các nạn nhân xuống dưới cũng khiến mọi người phải tính toán, lo lắng rất nhiều. Ông Thành cho rằng, các nạn nhân bị tác động bởi nhiệt nên nhiều bộ phận không nguyên vẹn, cộng với thực tế không gian hiện trường, đặc biệt là cầu thang tầng tum xuống tầng 3 rất nhỏ và bị biến dạng, nên việc đưa các thi thể xuống mất rất nhiều thời gian. 

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ' - 3

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ' - 4

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ' - 5

“Lúc đầu, chúng tôi định đưa cáng lên nhưng không được vì lối nhỏ quá. Sau đó, lực lượng cứu hộ quyết định đưa thi thể nạn nhân vào trong túi, sau đó tìm vị trí đưa xuống. 2 người đỡ bên trên, 2 người đỡ ở dưới, chỉ sợ cầu thang sập. 

Dù mỏi tay nhưng mọi người phải đứng sao cho vững, không để trượt”, trung tá Thành kể. 

Cảnh tượng thương tâm trong vụ cháy nhà 4 người tử vong ở Hà Nội: 'Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ' - 6
Một hình ảnh thương tâm được chiến sĩ trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn kể lại đó là họ chứng kiến thi thể hai nạn nhân nằm ôm nhau, bé gái nằm úp vào lòng mẹ.

Trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ cháy một chiến sĩ cho biết, trước khi tiếp cận hiện trường, đơn vi phải hỏi người nhà, sau đó vẽ sơ đồ để tiếp cận tìm kiếm các nạn nhân. Khi lực lượng phát hiện thi thể 2 mẹ con trên tầng tum, cảnh tượng rất thương tâm “Người mẹ nằm trong tư thế ôm con gái 10 tuổi vào lòng, úp mặt con vào ngực như để bảo vệ", người chiến sĩ xót xa.

Trước đó, khuya ngày 3/4, ngọn lửa lớn kèm theo khói bốc lên từ ngôi nhà ở 311 phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội). Theo lời người dân sống cạnh hiện trường cho biết thời điểm xảy ra vụ việc bên trong nhà nghi có nhiều người lớn và trẻ em đang ngủ.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Đống Đa đã điều nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS tới hiện trường tổ chức dập lửa và cứu nạn. Được biết, nơi xảy cháy là cửa hàng bán đồ sơ sinh, có nhiều vật liệu dễ cháy như bỉm, giấy, quần áo…

Theo GIA ĐOÀN (Pháp luật và bạn đọc)