Cảnh tượng bão số 5 gây gió giật khủng khiếp ở Huế, cây lớn bị quật ngã xuống đường

18/09/2020 14:08:15

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa lớn kèm theo gió tạt mạnh khiến nhiều phương tiện không thể di chuyển, thậm chí ngã đổ ngay trên đường tại Thừa Thiên - Huế.

TTXVN/Vietnamplus thông tin, theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên–Huế, bão số 5 đã đi qua địa bàn tỉnh này trong sáng 18/9 với sức gió giật cấp 11 tại thành phố Huế.

Thống kê ban đầu cho thấy, bão số 5 đã làm 1 người ở xã Phong Thu (huyện Phong Điền) thiệt mạng, do bị cây xanh gãy đổ đè vào, 23 người bị thương và 1.664 căn nhà bị tốc mái. Hàng loạt cây xanh ở thành phố Huế cùng các huyện, thị xã trong tỉnh bị đổ gãy; nhiều nhà xưởng, kho hàng, pano, áp phích, bảng hiệu bị hư hỏng...

Video: Bão số 5 đổ bộ vào Thừa Thiên Huế sáng nay. Hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh 9h-9h30 tại 144 đường Nguyễn Huệ, do độc giả Nguyễn Văn Hiệp gửi cho Fanpage Thời sự VTV. (nguồn: Fanpage Thời sự VTV)

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, gió giật mạnh do ảnh hưởng của bão số 5 đã khiến hàng chục nhà dân vùng ven biển bị hư hại.

Một đoạn clip được người dân đứng từ tòa nhà cao tầng ghi lại được hình ảnh mưa lớn xối xả kèm gió tạt mạnh khiến nhiều phương tiện trên phố không thể di chuyển. Trong khi những chiếc ô tô chạy rẽ nước thì một số xe máy bị ngã đổ ngay giữa đường. Bên cạnh đó, một số chiếc xe máy vẫn cố chạy vào lề đường để tìm chỗ trú.

 Cảnh tượng bão số 5 gây gió bão khủng khiếp ở Huế (nguồn Video: Văn Đức/Facebook)

Trước đó, theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tím kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, tính sơ bộ đến rạng sáng 18-9, có khoảng 25 ngôi nhà của người dân ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế bị gió dật mạnh gây tốc mái, hư đổ. 

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu địa phương nhanh chống khắc phục tạm thời và đưa bà con đi tránh bão. Đến 9h sáng 18-9, tại TP Huế gió bắt đầu mạnh lên. Gió lốc kèm mưa lớn khiến rất nhiều cây cối, mái tôn chắn tại các công trình ngã đổ. Một số nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã mất điện cục bộ.

Cảnh tượng bão số 5 gây gió giật khủng khiếp ở Huế, cây lớn bị quật ngã xuống đường

Cảnh tượng bão số 5 gây gió giật khủng khiếp ở Huế, cây lớn bị quật ngã xuống đường - 1

Cảnh tượng bão số 5 gây gió giật khủng khiếp ở Huế, cây lớn bị quật ngã xuống đường - 2
Bão số 5 quật đổ cây xanh trên đường phố ở TP Huế. Ảnh: TTXVN

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300mm.

Hồi 10 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) trong chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Cảnh báo mưa lớn: Trong chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm nay đến ngày 20/9, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6-7.

HP (Nguoiduatin.vn)