Cảnh sát 'cắm' thẻ ngành vay 400 triệu: Không có dấu hiệu hình sự?

29/03/2018 09:29:14

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận Bình Thạnh cho rằng, mối quan hệ giữa cảnh sát PCCC bị “tố” lừa tiền với người tố cáo là quan hệ vay mượn tiền, lấy lãi nên đề xuất hướng xử lý gửi hồ sơ vụ việc ra tòa dân sự.

Cảnh sát PCCC bị nhiều người “tố”... lừa tiền

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, trong đơn tố cáo của mình, anh Trịnh Khánh Hùng (68/56/14A Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1), cho biết ngày 2.11.2017, ông Lê Quốc Hải (sinh 1.4.1980, ngụ tại 71/25 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh) có đến và nhờ anh Hùng mượn giúp 380 triệu đồng trong thời gian 2 ngày để lo việc cá nhân. Ông Lê Quốc Hải đã đưa thẻ ngành chứng minh là người của lực lượng công an, đang công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh (thuộc Cảnh sát PCCC TP.HCM).

Ngoài ra, ông Hải còn viết giấy tay và giao lại thẻ ngành cho ông Hùng giữ để "làm tin" với cam kết: “... sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Tuy nhiên, sau một thời gian kiên nhẫn chờ đợi, thấy ông Hải vẫn biệt tăm không đến trả tiền và nhận lại thẻ công tác. Anh Hùng đã chủ động gặp ông Hải để làm việc liên quan đến khoản tiền nợ trên thì ông Hải than khó và mượn thêm 30 triệu đồng.

Cảnh sát 'cắm' thẻ ngành vay 400 triệu: Không có dấu hiệu hình sự?
Giấy vay nợ và thẻ ngành Cảnh sát PCCC của ông Lê Quốc Hải 

“Tôi vẫn tin tưởng anh Hải gặp khó nên cho mượn tiếp 30 triệu đồng, nâng tổng số tiền lên 410 triệu đồng để anh này giải quyết dứt điểm công việc. Nhưng từ đó đến nay anh Hải luôn tránh né nên tôi phải gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra công an Q. Bình Thạnh để tố việc tôi bị lừa tiền”, anh Hùng nói.

Không chỉ có anh Hùng, theo Phòng Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh, trong năm 2016, đơn vị này đã nhận được 3 đơn tố cáo của người dân về việc ông Hải dùng thẻ ngành vay mượn tiền. Đến ngày 10.11.2017, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã thi hành kỷ luật ông Hải, giáng 2 cấp quân hàm từ trung úy xuống thượng sĩ.

“Vi phạm của chiến sĩ Hải rất nghiêm trọng. Cảnh sát PCCC TP.HCM đã giáng 2 cấp quân hàm. Mặt khác, chúng tôi cũng đã quán triệt, thu thẻ ngành của Hải nhưng anh này vẫn tái phạm, dùng thẻ ngành scan màu để vay mượn tiền”, phòng Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh thông tin. Được biết, hiện ông Lê Quốc Hải đã xin ra khỏi ngành.

Không có dấu hiệu hình sự?

Theo phản ánh của anh Trịnh Khánh Hùng, sau hơn 2 tháng gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an Quận Bình Thạnh, đến thời điểm hiện tại anh đã 2 lần chủ động đến làm việc với cán bộ điều tra tên Long để trình bày vụ việc và hỏi kết quả điều tra. Tuy nhiên, theo anh Hùng, trong lần đầu tiên anh gặp cơ quan điều tra, cán bộ điều tra thông tin rằng có mời ông Hải lên làm việc nhưng ông Hải không lên.

“Họ có trả lời với tôi rằng do mời ông Hải không lên nên chưa có hướng giải quyết gì”, anh Hùng nói.

Trong lần thứ 2 anh Hùng lên Công an Q.Bình Thạnh, anh Hùng cho biết phía cán bộ điều tra thụ lý vụ án nói rằng nếu anh muốn vụ việc đưa ra tòa án dân sự phải rút đơn về.

Liên quan đến những phản ánh của anh Hùng, phóng viên Dân Việt đã nhiều lần đến làm việc tại Công an Q.Bình Thạnh nhưng đều được hướng dẫn: “Phải gặp anh Long (cán bộ điều tra vụ án) mới nắm được vụ việc”. Tuy nhiên, những lần gặp này đều không gặp được ông Long.

Sau đó, phía Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Q.Bình Thạnh đã cho số điện thoại di động để PV liên lạc với ông Long. Qua điện thoại, ông Long trả lời ngắn gọn: “Cả 2 người Hùng với Hải đều quen biết nhau. Hùng cho Hải mượn tiền để lấy lãi, Hùng là dân cho vay, nên vụ việc chỉ có thể giải quyết theo hướng dân sự thôi”. Sau đó, cán bộ này cúp máy vì cho biết đang bận công tác.

Tuy nhiên, sau 2 lần lên cơ quan điều tra, đến thời điểm hiện tại, anh Trịnh Khánh Hùng vẫn chưa nhận được thông báo bằng văn bản nào về kết quả điều tra và hướng xử lý.

Trao đổi với Dân Việt ngày 28.3, cán bộ điều tra  Công an Quận Bình Thạnh vẫn cho biết hồ sơ chưa kết thúc nên chưa có văn bản chính thức để trả lời cho anh Hùng. “Vụ việc này là cho vay lấy lãi nên chỉ xử lý theo hướng ra tòa dân sự. Việc anh Hùng nói cơ quan điều tra chưa làm việc với ông Hải là không đúng, có làm việc mới có lời khai và đề xuất xử lý được chứ”, ông Long nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi xin đầy đủ tên và quân hàm, chức vụ của ông Long để báo cáo tòa soạn nhưng ông Long gạt đi và chỉ nói ngắn gọn hôm nào rảnh thì gặp, rồi cúp máy.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)