Cảnh bề thế của Hưng An Tự - nơi vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh

11/03/2021 14:09:10

Theo ghi nhận của PV, Hưng An Tự nằm trong khuôn viên chừng 2ha, được xây thành nhiều phân khu khác nhau.

Một trong những nơi mà vợ chồng ông Dũng "lò vôi" phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh cho người dân là hội quán Hưng An Tự (ở xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận), thuộc Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam. Cơ sở này được khánh thành năm 2020.

Thanh niên online mới đây cho hay, báo cáo nhanh của UBND xã Gia An chiều 3/3 gửi UBND huyện Tánh Linh có nêu, phòng khám chữa bệnh Phước Thiện Hưng An Tự (nằm trong cơ sở Hưng An Tự) do Sở Y tế Bình Thuận cấp ngày 18/10/2013. Người chịu trách nhiệm cơ sở này là y sĩ Nguyễn Bửu, trụ sở ở thôn 3, xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Về cơ sở tôn giáo Hưng An Tự thuộc Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, khi thành lập chỉ có 59 tín đồ, nhưng đến nay có khoảng 1.000 người. Người đại diện là ông Võ Hoàng Yên (pháp danh Thiện Vân), trưởng ban lâm thời của chi hội này. Cũng theo UBND xã Gia An, cơ sở tôn giáo Hưng An Tự, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, ông Nguyễn Bửu cũng là Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh.

Ông Bửu nói, do chưa đủ điều kiện chuyên môn nên ông Yên lâu lâu mới về phòng khám để phụ bấm huyệt cho bà con vào các dịp lễ lớn của Phật giáo.

Theo ghi nhận của PV, Hưng An Tự nằm trong khuôn viên chừng 2ha, được xây thành nhiều phân khu khác nhau. Các hoạt động tôn giáo, khám, chữa bệnh, bôi thuốc vẫn diễn ra bình thường, song lượng khách tới đây đìu hiu.

Cận cảnh cơ sở Hưng An Tự - nơi vợ chồng ông Dũng "lò vôi" phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh (Team Kingpro)

 

Cảnh bề thế của Hưng An Tự - nơi vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh
Hưng An Tự tọa lạc trên khuôn viên khoảng 2ha
Cảnh bề thế của Hưng An Tự - nơi vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh - 1
Cảnh bề thế của công trình
Cảnh bề thế của Hưng An Tự - nơi vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh - 2
Cảnh khang trang bên trong
Cảnh bề thế của Hưng An Tự - nơi vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' phát tâm xây dựng để ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh - 3
Một góc của cơ sở này

Theo báo Sài Gòn giải phóng, một người làm công quả tại Chi hội Hưng An Tự cho biết, trước đây nơi đây chỉ là một địa điểm thờ tự nhỏ, nhưng năm 2020 "thầy Yên" được nhà hảo tâm tài trợ tiền để xây mới cũng như tu sửa nhiều hạng mục khác nên bây giờ nhìn mới khang trang như vậy.

Tại buổi đối chất giữa vợ chồng ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên hôm 2/3, tại Tổ đình Hưng Minh tự (quận 6, TP.HCM), vợ ông Dũng nói: "Chúng tôi đề nghị Ban Thường của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam trực tiếp quản lý ngôi chùa An Hưng Tự, không cho phép ông Võ Hoàng Yên và gia đình quản lý nữa".

Bà Hằng nói, năm 2020 bà đã quyên góp xây dựng Hưng An Tự ở huyện Tánh Linh, nhưng hiện ông Yên và gia đình đang quản lý cơ sở này.

"Là người phát tâm xây dựng Hưng An Tự. Tôi không đồng ý để ông Yên và gia đình quản lý, mà phải do chức sắc của Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam quản lý. Còn việc tiền từ thiện và các vấn đề liên quan, về vấn đề ông Yên có lừa đảo hay không tôi sẽ nhờ cơ quan công an làm rõ. Tôi cảm thấy lòng tin của mình bị tổn thương nặng nề vì đặt niềm tin vào sai chỗ", bà Nguyễn Phương Hằng bày tỏ.

Ở Bình Thuận, ngoài Hưng An Tự, cơ sở Phòng thuốc Nam Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự (có địa điểm hành nghề tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) cũng là nơi ông Võ Hoàng Yên cộng tác khám chữa bệnh.

Hôm qua, tin từ báo Người lao động cho hay, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM đã có giấy mời bà Nguyễn Phương Hằng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng "lò vôi") lên làm việc.

Nội dung buổi làm việc được cho là liên quan đến đơn tố cáo của vợ chồng bà Hằng tố ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê Cà Mau, tạm trú tại tỉnh Bình Thuận) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nguyễn Phương Hằng cũng thông tin trên báo Dân Việt, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã gửi giấy mời bà lên làm việc về đơn tố ông Võ Hoàng Yên.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)