Cấm thu tiền tiêm vaccine Covid-19 dưới mọi hình thức

24/08/2021 12:30:44

Bộ Y tế nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, cá nhân đến tiêm chủng với bất kỳ hình thức nào. Đơn vị để xảy ra tiêu cực phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong công điện gửi các Sở Y tế, bệnh viện ngày 24/8, Bộ Y tế cho biết thu tiền tiêm vaccine Covid-19 là "không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng và của Bộ Y tế". Công điện này không nêu đích danh cơ sở nào đang thu phí tiêm vaccine.

Bộ Y tế một lần nữa khẳng định tiêm hoàn toàn miễn phí; không thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng. Đồng thời, "nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng với bất kỳ hình thức nào".

"Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vaccine sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Bộ Y tế thông tin.

Cấm thu tiền tiêm vaccine Covid-19 dưới mọi hình thức

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

Theo Bộ Y tế, phản ánh của cơ quan truyền thông cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn có hiện tượng thu tiền để được tiêm vaccine. Việc làm này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng và của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 31/7, Bộ Y tế có công điện về việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế. Việc tiêm chủng được thực hiện hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tại cuộc họp Tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ngày 9/8, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói rằng Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 miễn phí, do đó "tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ chi phí thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận".

Hiện Bộ Y tế đã cấp phép khẩn cấp 6 vaccine Covid-19 là AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson& Johnson (Janssen), Sinopharm và Sputnik V. Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 23 triệu liều vaccine phòng Covid-19 các loại. Đến hết ngày 23/8, cả nước đã tiêm được hơn 17 triệu liều, trong đó tiêm 1 mũi là hơn 15,5 triệu liều, tiêm mũi 2 là hơn 1,8 triệu liều.

HL (Nguoiduatin.vn)