Cãi nhau với bạn gái, chàng trai 19 tuổi tự cầm dao đâm thủng tim

18/03/2021 14:57:44

Sau khi mâu thuẫn cãi nhau với bạn gái, chàng trai đã tự dùng tay cầm dao Thái Lan đâm vào ngực trái gây vết thương thủng tim nguy kịch. May mắn, chàng trai trẻ đã được bác sĩ cứu sống.

Ngày 18/3, các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng Ngực Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân nam bị dao đâm thấu ngực, thủng tim.

Trước đó vào chiều 13/3, BV tiếp nhận một bệnh nhân nam 19 tuổi được người nhà đưa đến trong tình trạng hết sức nguy kịch. Vùng ngực bên trái bệnh nhân trước tim có 1 lưỡi dao thái gãy cán đang cắm khoảng 1/2 chiều dài sâu vào trong lồng ngực.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khẩn cho thấy vết thương thấu ngực trái gây thủng tim đe dọa chèn ép tim cấp. Bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ với lưỡi dao còn cắm trên ngực để tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Êkip phẫu thuật đã tiến hành mở ngực qua đường giữa xương ức, quan sát thấy lưỡi dao đâm xuyên qua cạnh trái xương ức liên sườn V, thủng màng ngoài tim, thủng thành trước tim.

Lúc này, tình trạng chèn ép tim đã nặng làm tim đập rời rạc, huyết áp tụt dần đe dọa ngừng tim.

 

 

Cãi nhau với bạn gái, chàng trai 19 tuổi tự cầm dao đâm thủng tim
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật khẩn cứu bệnh nhân.

Ngay lập tức, các phẫu thuật viên đã nhanh chóng mở rộng màng ngoài tim để giải phóng tim bị chèn ép, sau đó tiến hành khâu lại lỗ thủng trên tim.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật cấp cứu, kíp phẫu thuật đã lấy lưỡi dao ra khỏi lồng ngực bệnh nhân, vết thủng kích thước 5mm đang chảy máu, kích thước dao thái dài gần 10cm. Bệnh nhân đã vượt qua khỏi tình trạng nguy kịch

Những ngay vừa qua, gia đình và đặc biệt là người bạn gái đã luôn kề cận chăm sóc, động viên tinh thần giúp bệnh nhân vui vẻ và lạc quan trở lại. Sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục, dự kiến xuất viện vào cuối tuần này.

Theo lời kể của người nhà, cùng ngày bệnh nhân có mâu thuẫn cãi nhau với bạn gái nên đã tự dùng tay cầm dao thái đâm vào ngực trái.

Cãi nhau với bạn gái, chàng trai 19 tuổi tự cầm dao đâm thủng tim - 1
Lưỡi dao sau khi lấy ra.

BS CKII Hà Bửu Kiếm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng Ngực của BV khuyến cáo, khi gặp trường hợp bị các vết thương ở vùng ngực trước tim hay lân cận thì cần lưu ý đến tổn thương tim.

Việc chẩn đoán và điều trị cần phải được tiến hành nhanh chóng và kịp thời. Bệnh nhân cần được chuyển ngay đến các bệnh viện có chuyên khoa sâu về phẫu thuật tim mạch - lồng ngực để được xử trí đúng và kịp lúc.

HL (Nguoiduatin.vn)