Cách ly xã hội thành phố Vinh theo chỉ thị 16 từ 0h ngày mai

16/08/2021 15:47:48

Xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An quyết định để thành phố Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 17/8.

Trước đó, TP Vinh đã giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ 0h sáng 15/8.

Trưa nay 16/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn với UBND TP Vinh để bàn các giải phòng, chống dịch Covid-19.  

Tại cuộc họp, đại diện UBND TP Vinh cho biết, trong 2 ngày qua, trên địa bàn xuất hiện 6 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Qua điều tra truy vết, thành phố Vinh đã cách ly y tế 111 trường hợp F1.

Cách ly xã hội thành phố Vinh theo chỉ thị 16 từ 0h ngày mai

Đến nay, TP Vinh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.800 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi người dân đến khai báo; lấy mẫu xét nghiệm cho gần 400 người giao hàng.

Riêng tại chợ Quang Trung, có 700 người đang được lấy mẫu. TP Vinh đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cách ly cho các trường hợp F1 và nhiều tình huống khác.

Theo CDC Nghệ An, liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh  đã có 9 ca nhiễm và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có 5 ca. Mặt khác, 5 ca ở tỉnh Hà Tĩnh từng đi sang chợ đầu mối Vinh và chợ Quang Trung.

Bước đầu xác định, từ 31/7 đến 14/8, tỉnh Nghệ An có 2.504 người liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh.

Hiện đã có gần 2.000 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có ít nhất 7 mẫu gộp đã được xác định dương tính. Trong chiều nay, các mẫu gộp này sẽ được tách ra để xác định người nhiễm bệnh.

"Ổ dịch chợ đầu mối Vinh hết sức nguy hiểm, tồn tại khá lâu trong cộng đồng (8-12 ngày), lây lan nhanh ra nhiều nơi trong tỉnh. Hiện đang còn có những trường hợp F0 trong cộng đồng có thể chưa truy vết hết", ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An - nhận định.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết sẽ quyết định cách ly xã hội TP Vinh theo chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVD-19, bắt đầu từ 0h ngày 17/8.

 "Thành phố cần thiết lập các chốt kiểm soát, hạn chế tối đa người ra vào, hạn chế việc di chuyển không cần thiết của người dân; triển khai nhanh nhất các giải pháp để tìm ra F0 và thực hiện tốt công tác quản lý khu cách ly y tế tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo", ông Long yêu cầu.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh trên VietNamNet, TP Vinh cần quản lý tốt các khu cách ly y tế tập trung, tránh lây nhiễm chéo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh công tác truyền thông. Chú trọng công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

 

Đây là lần thứ 2 trong vòng hai tháng qua TP Vinh áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16. TP Vinh có 25 phường, xã với quy mô dân số hơn 500.000 người.

HL (Nguoiduatin.vn)