Cách ly 89 nhân viên y tế của 4 bệnh viện vì tiếp xúc bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 237

04/04/2020 08:00:07

BVĐK Đức Giang và Viện Huyết học truyền máu TƯ đã cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với hàng chục nhân viên y, bác sĩ có tiếp xúc với Bệnh nhân thứ 237.

Ngày 3/4, BS.Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, ngày 31/3, bệnh nhân người Thụy Điển, bị ung thư máu (ca mắc Covid-19 thứ 237), được người nhà đưa đến bệnh viện. Khi đến viện, người này có triệu chứng chảy máu cam, không có dấu hiệu của bệnh Covid-19. Các y, bác sĩ đã chủ động khai thác tiền sử bệnh nhân, hỏi kỹ cả người nhà bệnh nhân.

Trao đổi với PV VOV.vn, BS Thường cho biết, ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện đã nhanh chóng rà soát toàn bộ y, bác sĩ có liên quan đến người này, đồng thời trích xuất camera bệnh viện.

“Bệnh viện đã yêu cầu tất cả y, bác sĩ phải đến khu cách ly của bệnh viện để cách ly như những ca tiếp xúc gần (F1). Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên, dự kiến, sáng mai có kết quả”- BS Thường nêu rõ.

Cũng theo BS Thường, từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Tuy nhiên, vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho hay, việc thực hiện cách ly ngay lập tức là cần thiết. “Có khoảng hơn 10 người tiếp xúc với bệnh nhân này, có người tiếp xúc với bệnh nhân này ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất 10 phút đều phải cách ly ", bác sĩ Thường nói.

BS Thường cũng cho biết, bệnh nhân này lưu tại khoa Cấp cứu của bệnh viện khoảng 10 giờ nên không có bệnh nhân nội trú.

Còn tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Viện trưởng Bạch Quốc Khánh cho biết, khi đón tiếp và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, các bác sĩ rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19. Vì vậy, Viện đã bố trí một lối đi riêng, đồng thời cho bệnh nhân nằm tại 1 phòng riêng. 

“Hiện chúng tôi có khoảng 40 người thuộc đối tượng F1 tiếp xúc với bệnh nhân này. Chiều 3/4, chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này để làm các xét nghiệm. Hiện các đối tượng F1 đang được cách ly tại hội trường tầng 2 của viện. Ngoài ra, những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại bệnh viện"- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết.

Trước đó, ngày 26/3 vừa qua, nhóm nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội là những y, bác sĩ đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh số 237 trong quá trình chở bệnh nhân này đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp do bị tai nạn.

Ông Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, ngay từ lúc tiếp cận bệnh nhân ở ngoài đường và vận chuyển đi cấp cứu, nhóm nhân viên của trung tâm đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ của lực lượng tuyến đầu chống dịch nên theo quy định sẽ không phải cách ly.

Còn theo ông Võ Văn Bản, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Pháp, sau quá trình thăm khám sơ bộ, bệnh nhân đã bỏ đi, không tiếp xúc với bệnh nhân nào. Hiện bệnh viện đã tiến hành sàng lọc, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với 22 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân này, dự kiến hôm nay (4/4) sẽ có kết quả.

Cách ly 89 nhân viên y tế của 4 bệnh viện vì tiếp xúc bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 237
Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp BCĐ chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều qua, Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Bệnh nhân 237 là nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển. Địa chỉ tạm trú: Khách sạn Sao - Số 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên. Ngày vào viện: 03/4/2020.

Theo báo cáo, người này đến Việt Nam từ ngày 19/12/2019 đến nay, đã đi qua các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Ninh Bình và Tp. Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ BCĐ Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, lịch trình di chuyển của bệnh nhân qua khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu khai báo tạm trú của Bộ Công An như sau:

Từ ngày 19/12/2019 đến 20/02/2020, bệnh nhân đến Cty TNHH dịch vụ khách sạn Minh Nguyễn tại 90 An Dương Vương, Phường 09, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Từ ngày 21/02 – 22/02, bệnh nhân từ Tp. Hồ Chí Minh ra Hà Nội trên chuyến bay (chưa rõ số hiệu chuyến bay), bệnh nhân ở tại Tú Linh Legend (59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 Từ ngày 22/02 – 20/03, bệnh nhân từ Hà Nội đi Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển), bệnh nhân ở tại Khách sạn Ngọc Anh (36 Lương Văn Tuy – Ninh Bình).

 Ngày 21/03: Bệnh nhân từ Ninh Bình về Hà Nội, ở tại Khách sạn CANARY HANOI (Số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

 Ngày 22/03, bệnh nhân ở tại Khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).

 Ngày 26/03, bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đến bệnh viện Việt Pháp bằng xe cứu thương 115.

 Ngày 30/03, bệnh nhân tái khám tại bệnh viện Việt Pháp.

 Ngày 01/04, bệnh nhân vào khoa cấp cứu của bệnh viện Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học truyền máu trung ương.

 Ngày 03/04, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Trong khi đó, qua khai thác thông tin từ Công an Quận Cầu Giấy, ghi nhận một số thông tin về lịch trình như sau: 

Ngày 19/12 bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Sau đó bệnh nhân ở tại TP Hồ Chí Minh 1 đêm. Sau đó bệnh nhân di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng 2 tháng. Sau đó bệnh nhân lưu trú tại Nình Bình 1 tháng, sau đó đến Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Sao - 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23/3-31/3.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân có tiền sử bị bệnh bạch cầu cấp  4 năm nay, có điều trị bằng Nilotinib theo đơn nhưng đã bỏ thuốc 4 tháng nay. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên.

Theo thông tin TTYT Quận Hoàn Kiếm, khoảng 11h30 ngày 26/3 bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. Sau đó bệnh nhân được công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại BV Việt Pháp (cơ sở Phương Mai), lúc đưa bệnh nhân lên xe có 01 cán bộ y tế của TYT Phường Hàng Bạc tham gia bế vác bệnh nhân lên xe cứu thương (không mặc phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Việt Pháp vì là người nước ngoài.

Kết quả điều tra dịch tễ tại BV Viện Pháp cho thấy, khoảng 13h22 phút, 26/3, bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến bệnh viện Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của bệnh viện để thực hiện khám sàng lọc bộ, điền tờ khai y tế. 

Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám tại khoa cấp cứu, khoa nội hô hấp, khoa da liễu, khoa nội thần kinh (bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của bệnh viện, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI.

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên do bệnh nhân không có tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh nên bệnh nhân từ chối nhập viện và đã ký và bản từ chối nhập viện không theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện đã giữ lại Hộ chiếu của bệnh nhân và cho bệnh nhân đi về (nhân viên lễ tân của bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân về), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau 4 ngày và lấy lại hộ chiếu.

 Ngày 30/3, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên do bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân về. Sau đó nhân viên lễ tân bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân đi về.

Tối ngày 1/4, bệnh viện nhận được điện thoại của chủ khách sạn nên bệnh nhân đang lưu trú thông báo về tình trạng bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, tình trạng rất mệt mỏi. Sau đó bệnh viện đã hướng khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (do tình trạng hiện tại và kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao).

Khoảng 14h ngày 3/4, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, bệnh viện đã rà soát lại toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để lập danh sách và tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tại tầng 6 của bệnh viện (tổng cộng 22 trường hợp F1).

Tại khoa khám bệnh, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại khoa hóa trị (H7) sau đó chuyển khoa ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày.

Bệnh nhân lên khoa trong tình trạng: tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h viện Huyết học đã tiến hành giải thích về tình trạng bệnh nhân nặng của bệnh nhân đồng thời mời hội chẩn khoa Tai mũi họng của BV E. Sau đó kíp bác sĩ của Bệnh viện E đã sang Viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ trưởng khoa thực hiện).

Ngày 02/4, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện huyết học đã chủ động đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, kết quả dương tính ngày 03/4.

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân trên có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, ban giám đốc bệnh viện đã họp và rà soát, triệu tập toàn bộ những nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại bệnh viện lên hội trường tầng 2 để tổ chức cách ly tập trung và nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 (tổng cộng: 45 người F1).

Đến nay, tại Khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; Bệnh viện Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; Viện Huyết học truyền máu TW: 45 F1 đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy mẫu; Bệnh viện E có 04 trường hợp F1, đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp có 22 trường hợp F1, đã được CDC lấy mẫu.

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nêu 2 giả thiết. Thứ nhất, du khách đi từ nơi khác về Hà Nội trước ngày 12/3 và đến nay thì được hơn 20 ngày. Nếu có kết quả dương tính thì có nghĩa bệnh nhân này thuộc trường hợp quá 14 ngày, vì theo Chủ tịch TP, có những người mắc bệnh mà không có biểu hiện gì ra bên ngoài, như Hàn Quốc ủ bệnh lên đến 27 ngày, Mỹ là 21 ngày và Trung Quốc là 37 ngày mới cho kết quả dương tính.

Giả thiết thứ 2, theo ông Chung, người này có thể bị lây ở một nơi nào đó trên địa bàn Hà Nội. Điều đó chứng tỏ TP phải có những người bị dương tính khác. "Đây là một điều rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn", Chủ tịch Hà Nội lưu ý.

Tất cả những nơi du khách này đi đến, từ quận Tây Hồ, Long Biên cho đến BV đa khoa Đức Giang, BV Việt Pháp, Viện huyết học rồi Cấp cứu 115 đều phải đi cách ly và được coi là F1 (tiếp xúc gần).

HP (Nguoiduatin.vn)