Cách ly 6 người trong gia đình có người thân từ vùng dịch Vĩnh Phúc về

18/02/2020 09:31:17

Một gia đình 6 người tại xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã phải cách ly khi có người thân đi từ tỉnh Vĩnh Phúc về- nơi đang bị cách ly vì nhiều người nhiễm Covid-19.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xác nhận và cho biết, hiện tại xã Nghi Xuân và Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc đã thực hiện việc cách ly đối với gia đình có người đi từ Vĩnh Phúc trở về.

"Hiện xã đã thực hiện cách ly đối với gia đình có 6 thành viên có người đi từ Vĩnh Phúc trở về. Đồng thời, xã đã thực hiện phun thuốc ngôi nhà có người nghi bị nhiễm và bán kính quanh đó 500m. UBND xã Nghi Xuân cũng cử lực lượng theo dõi gia đình. Cùng với đó, cung cấp đầy đủ lương thực cho gia đình bị cách ly.", bà Tuyết nói.

Trước đó, hai vợ chồng ông N.Q.N cùng với người con ở xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc trở về từ vùng dịch. Vì vậy, vào ngày 16/2, xã Nghi Xuân và Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc đã thực hiện việc cách ly đối với hộ gia đình này cùng với 3 thành viên khác trong gia đình.

Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết thêm, hiện Trung tâm y tế cử cán bộ theo dõi, thăm khám đo nhiệt độ cho các thành viên gia đình đó ngày 2 lần.

Cách ly 6 người trong gia đình có người thân từ vùng dịch Vĩnh Phúc về
Xóm Xuân Lộc nơi có gia đình bị cách ly do có người đi từ vùng dịch về

 

Liên quan đến thông tin hơn 300 công dân rời khỏi địa bàn xã Sơn Lôi khi địa bàn này đang bị phong tỏa, cách ly, tối ngày 16/2, ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: "Con số chính xác là 192 công dân rời khỏi địa phương nhưng toàn xã Sơn Lôi có hơn 10.600 nhân khẩu và số 192 công dân này không liên quan, không tiếp xúc với những người nhiễm, nghi nhiễm bệnh. Họ là những công dân của những thôn xóm, thuộc xã Sơn Lôi và cách xa khu vực bị cách ly, kiểm soát.

Những công dân này đi làm ăn, hiện nay không có mặt ở địa phương và trước khi lập các chốt, trạm thì họ đã rời địa phương trước đó, chứ không phải là bỏ trốn khỏi địa phương như nhiều thông tin đã đưa. Thậm chí, trong quá trình lập chốt, trạm để kiểm soát dịch bệnh thì gia đình các công dân này cũng chủ động khai báo để chính quyền địa phương và ngành chức năng nắm được tình hình nhân khẩu trên địa bàn".

Cũng theo ông Hải: "Tất cả những người tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân đều đã được cách ly đảm bảo theo quy định và được giám sát chặt chẽ".

Ông Hải khẳng định: "Những người tiếp xúc và tiếp xúc gần mà thuộc phạm vi cách ly, theo dõi, nếu cố ý hoặc tự ý bỏ trốn khỏi khu cách ly thì thực hiện cưỡng chế đưa về địa phương theo Luật Truyền nhiễm".

Theo ông Hải, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19. 7 ca đã được điều trị và kết quả âm tính trở lại. Trong đó, có 5 ca âm tính lần 2.

Ông Hải nhấn mạnh, với những bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2 và không còn triệu chứng của bệnh thì chắc chắn là khỏi bệnh, sẽ sớm trở về cộng đồng.

Trong khoảng thời gian phong tỏa xã Sơn Lôi (13/2 – 3/3), công an tỉnh đã và đang bố trí lực lượng kiểm soát người dân ra vào khu vực xã Sơn Lôi, đặc biệt là người dân từ trong xã đi ra.

HP (Nguoiduatin.vn)