Cách chức Giám đốc CDC Hậu Giang và hai trưởng phòng vì dính sai phạm vụ Việt Á

10/05/2022 14:55:13

Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang và hai trưởng phòng bị kỷ luật cách chức vì dính sai phạm liên quan Việt Á.

Ngày 10/5, UBND tỉnh Hậu Giang có thông cáo báo chí vụ “Vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 liên quan đến Công ty Việt Á”. 

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UB Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra tại Sở Y tế và đơn vị liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. 

Bên cạnh đó, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang cũng tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Cách chức Giám đốc CDC Hậu Giang và hai trưởng phòng vì dính sai phạm vụ Việt Á

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hậu Giang  

Qua kiểm tra và thanh tra cơ quan chức năng đã phát hiện có vi phạm. 

Từ đó, UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Đồng thời, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hậu Giang cách chức đối với bà Đoan và ông Đẳng. Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. 

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược – Vật tư Y tế và ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng (thuộc CDC tỉnh Hậu Giang). 

Sau khi có quyết định kỷ luật về mặt Đảng của UB Kiểm tra Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật hành chính đối với những cán bộ nói trên. 

Theo đó, cách chức Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật đối với ông Nguyễn Văn Lành.  Đồng  thời  cách chức đối với bà Đoan và ông Đẳng. 

Theo kết luận thanh tra về việc "mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc, phòng chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế Hậu Giang và các đơn vị, tổ chức có liên quan", có 3 đơn vị thực hiện hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm đối với Công ty Việt Á, với số tiền hơn 11 tỷ đồng. 

3 đơn vị gồm: Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy. Có 7 hợp đồng đã ký kết, với 31.980 kit test, trị giá hơn 11,4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang thực hiện ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 kit test của Công ty Việt Á, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng, mua 10.500 test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.... 

Theo Hoài Thanh  (VietNamNet)