Cả gia đình 6 F0 cùng vực nhau dậy, bước qua Covid-19 bởi bí quyết '3 chữ T'

09/08/2021 12:55:54

Chia sẻ của chị Kim N., bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 4, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM về hành trình vượt qua Covid-19 của 6 thành viên gia đình, cả nhà đã được đoàn tụ.

Giấu lo lắng vào lòng

Ngày 4/7, ba chồng chị N. bắt đầu có dấu hiệu bị sốt, ho, chảy nước mũi, ăn uống kém và sốt khó hạ nhiệt kéo dài đến ngày 6/7 thì gia đình đưa ông đến Bệnh viện Quốc Ánh test, kết quả dương tính với Covid-19. Chồng chị N. sau đó cũng dương tính. Cả 2 người được đưa đến khu cách ly Hồ Học Lãm, Bình Tân, TP HCM.

Vài ngày sau, chồng và ba chồng của chị N. chuyển về khu cách ly ở Nguyễn Cửu Phú, Bình Tân, tiếp theo đó lại được đưa đi bệnh viện dã chiến Củ Chi theo dõi và điều trị.

Ở nhà, chị N. cùng với mẹ chồng và hai đứa con. Từ khi biết người trong gia đình mắc Covid-19, mẹ chồng chị N. chỉ khóc, khóc còn không ra tiếng vì lo và hoảng sợ. Chị N. cũng lo nhưng chỉ biết để bụng, bởi có khóc cũng không thể thay đổi điều gì.

Những ngày ở nhà, chuyện gì đến cũng đến. Mẹ chồng chị bắt đầu sốt, ho, mất ngủ rồi bỏ ăn, nằm rầu, rên rỉ.

Một tuần lễ chị N. ở nhà vật vã với ba bà cháu, mẹ chồng chị nhốt mình trong phòng, chỉ khi ăn uống, đi vệ sinh mới ra khỏi phòng. Khi sốt thì bà uống thuốc sốt, ho thì uống thuốc ho. Mẹ chồng chị N. còn bị tiêu chảy. Uống hạ sốt lại dẫn đến đau dạ dày, phải dùng thêm thuốc dạ dày.

Điều chị N. lo ngại nhất đó là mẹ chồng chị nghe trên mạng nên đã uống chanh, sả, gừng, uống nhiều nước, uống vititamin C nên cứ thế mỗi tay một ly nước to uống hết ly này tới ly khác. Uống nhiều đến nỗi mặt phù to lên mới biết để dừng kịp thời. Uống thuốc hạ sốt, ăn uống kém nên người bà mệt mỏi, bà tưởng mệt do bệnh nặng nên đòi vào khu cách ly, để có gì còn xử lý kịp thời.

Cả gia đình 6 F0 cùng vực nhau dậy, bước qua Covid-19 bởi bí quyết '3 chữ T'
Gia đình chị N. tự chụp ảnh, vui mừng là đã vượt qua Covid-19.

Bản thân chị N. chỉ bị đau họng kiểu viêm họng bình thường và ho, ăn uống không ngon miệng. Chị N. không bị mất vị giác, khứu giác.

Bé lớn nhà chị hầu như bình thường, không có biểu hiện gì và ho là bệnh trước đó đã uống thuốc ho và giảm nhiều gần như là hết.

Riêng bạn nhỏ thì bị sốt, sốt cao 39,5 mà khó hạ, mặc dù đã uống thuốc và lau mát tích cực.

Chị N. gọi điện nhờ bác sĩ ở BV Nhi đồng hỏi và điều chỉnh liều hạ sốt phù hợp nên hai hôm sau bé giảm sốt và khỏe dần.

Các bé nhà chị không bỏ ăn uống, vẫn ăn uống đủ cữ, uống sữa đều nên triệu chứng giảm rất nhanh. Bé lớn khỏe như thường do ăn uống tốt từ trước.

Bí quyết vượt qua Covid-19 với "3 chữ T"

1, Thuốc:

Chị chuẩn bị thuốc ho. Nếu ho thì cho dùng thuốc ho. Dùng thuốc theo hướng dẫn sử dụng.

Mẹ chồng chị N. bị tiêu chảy, chị cho bà sử dụng thêm thuốc tiêu chảy. Khi bị sốt uống thuốc hạ sốt cách nhau 4 - 6h, thuốc paracetamol 500 mg. Nếu không sốt thì không sử dụng thuốc. Ngoài ra, nước muối sinh lý để rửa mũi, súc họng hàng ngày. Riêng chị N. đau họng nên chị uống thêm thuốc đau họng.

2, Thực phẩm:

Theo chị N., nhà chị ăn uống không khác ngày thường. Chị N. chỉ cho gia đình ăn thêm món canh chua và nước cam, chanh tăng nhiều hơn bình thường. Mỗi sáng sẽ thêm mật ong nước ấm cho cả nhà, thêm sữa chua, sữa cho 2 bạn nhỏ và cho bà nội, vì bệnh mệt ăn không ngon nên có dùng thêm yến hũ chưng sẵn.

Trái cây thì mua được loại nào ăn loại đó, vì đi chợ khá khó khăn nên chị chỉ nhờ người nhà hỗ trợ.

Khi bị bệnh, ngoài việc uống thuốc thì yếu tố dinh dưỡng cũng rất quan trọng vì cơ thể rất cần trong lúc này để chống chọi lại bệnh tật. Mọi người nếu lỡ mắc bệnh thì tuyệt đối đừng bỏ ăn vì sẽ bị hạ đường huyết và mệt thêm. Chị N. cho rằng cháo là lựa chọn số 1 khi khó ăn và nuốt khó.

3, Tinh thần

Một điều rất quan trọng là tinh thần, nếu bạn cứ lo sợ hoảng loạn thì bệnh càng trầm trọng thêm. Nên vận động nhẹ nhàng phù hợp với sức mình, đừng nằm hoài một chỗ, đừng nghe tin buồn, đừng xem phim ảnh có tính chất bạo lực, buồn, thay vào đó thì nên xem phim hài …gọi video call cho người nhà tám chuyện, người nhà cũng tránh nói đến chuyện buồn hoặc kể người này người kia vừa mất.

Chị N. không xem mỗi ngày có bao nhiêu ca mắc mà xem hôm nay có bao nhiêu người khỏe, bao nhiêu người xuất viện, chỗ kia cả nhà về, đặc biệt người già rất sợ hãi những chuyện người này người kia qua đời nên nhà chị tối kỵ nhắc đến điều đó.

Đây là cách chị N. vực dậy tinh thần cho cả nhà, nhất là mẹ chồng chị để nhanh khỏe và hết bệnh.

Bản thân chị N., thay vì lo sợ nằm một chỗ, thì chị lo việc ăn uống gì cho mau khỏe. Sắp xếp nhà cửa gọn gàng, giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn đồ dùng, vệ sinh răng miệng, mũi họng tốt để nhanh khoẻ.

Ngày 13/7, chị N. được đưa vào bệnh viện thu dung số 4 ở Vĩnh Lộc B, Bình Chánh. Khi vào đây thì gần như cả nhà đã khỏe vì các triệu chứng bắt đầu giảm hẳn, chỉ chờ xét nghiệm để được xem xét cho xuất viện về nhà.

Ba chồng và chồng chị N. ở khu cách ly BV Củ Chi cũng cho biết là đang dần hồi phục sức khỏe, được ngưng tiêm và dừng uống thuốc kháng sinh, đang chờ ngày xuất viện.

Theo N.Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)