Ca dương tính SARS-CoV-2 đi từ Đà Nẵng ra Hải Dương với lịch trình phức tạp: Từng đến Hà Nội, Hải Phòng và nhiều nơi khác

07/08/2020 09:59:00

Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết địa phương này vừa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV2. Bệnh nhân đi từ Đà Nẵng ra Hải Dương và có lịch trình di chuyển phức tạp, từng đến Hà Nội, Hải Phòng và nhiều nơi khác.

Đây là bệnh nhân là N.M.Đ. (45 tuổi, địa chỉ ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân làm việc tại Cam Ranh, ngày 20-7 bay từ Cam Ranh ra Nội Bài. Sau đó bệnh nhân đi Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác cho đến khi nhập viện và được xác định nhiễm SARS-CoV2.

Vào 12 giờ 20 phút ngày 5-8, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương với triệu chứng ho, sốt cao và được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm theo đúng quy trình nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đến 17 giờ 30 phút ngày 6-8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được đưa vào cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. 22 giờ 15 phút cùng ngày 6-8, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ca dương tính SARS-CoV-2 đi từ Đà Nẵng ra Hải Dương với lịch trình phức tạp: Từng đến Hà Nội, Hải Phòng và nhiều nơi khác
Ảnh minh họa

 

Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Hải Dương cho biết ca dương tính SARS-CoV-2 này có lịch trình di chuyển phức tạp, từng đến Hà Nội, Hải Phòng và nhiều nơi khác.

Cụ thể, ngày 20/7 bay từ Cam Ranh ra Nội Bài, đi xe ô tô con lên Sơn Tây, ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người. Ngày 22/7, vợ và con ông N.M.Đ từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội và đến ngày 24/7 thì gặp nhau và đi ăn cơm tại nhà hàng ở Hà Đông. Đến 25/7, ông N.M.Đ và vợ, con đi tàu hỏa về Hải Phòng, đi du lịch Cát Bà và đến 27/7 thì bay về Cam Ranh. Ngày 30/7, bay từ Cam Ranh ra Hà Nội dự hội nghị và ăn cơm, tiếp xúc nhiều người. Chiều 01/8 có biểu hiện sốt và tiếp tục dự hội nghị từ ngày 2 đến ngày 4/8 và có lúc sốt, lúc không.

Đến ngày 5/8 ông N.M.Đ đi xe chở khách của nhà xe Đức Hiếu (có địa chỉ ở phố Lê Viết Hưng, thành phố Hải Dương) từ Hà Nội quê ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) bằng xe dịch vụ của nhà xe Đ.H. Qua truy vết, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương xác định, lái xe của nhà xe Đ.H là anh N.V.H (phường Ngọc Châu, TP Hải Dương), trên xe có thêm 3 người khách và 1 lái xe. Trong đó, lái xe H. và 1 trường hợp khác được đưa đi cách ly tập trung, 2 trường hợp đã di chuyển về Hà Nội.

Đến 12h20’ ngày 05/8 ông N.M.Đ thấy khó chịu thì nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị. Đến 17h30 ngày 6/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. 22h15’ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã giao các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác định các trường hợp F1, F2 để yêu cầu những người tiếp xúc với bênh nhân đi cách ly theo quy định ngay trong đêm. Đồng thời cho kiểm tra nhanh, khai báo y tế đối với các trường hợp liên quan để có các biện pháp tiếp theo.

Tỉnh Hải Dương đã lên phương án sẵn sàng phong tỏa, cách ly một số khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số khu dân cư nếu có diễn biến dịch phức tạp. Sở Y tế Hải Dương cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các địa điểm ông N.M.Đ đã đến trên địa bàn. Thành phố Hải Dương cũng chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và 3 khu cách ly để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

Bắt đầu từ ngày 07/8, tỉnh Hải Dương yêu cầu mọi người khi ra đường phải đeo khẩu trang và sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm sau 3 ngày nhắc nhở. Thành phố Hải Dương cũng đã tiến hành dẹp toàn bộ hàng quán vỉa hè; dừng hoạt động các quán Karaoke, quán massage và quán Internet bắt đầu từ ngày 07/8. Kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch từ khu dân cư đến thành phố như trước đây, vận động người dân khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone. Sẵn sàng phong tỏa các khu dân cư nếu có diễn biến phức tạp theo quy định.

Đây là bệnh nhân thứ 6 nhiễm Covid-19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Trước đó, 5 bệnh nhân khác đã khỏi bệnh.

HP (Nguoiduatin.vn)