Bưng cỗ thuê cho đám cưới ở 'ổ dịch' tại Bắc Ninh, nhiều học sinh lớp 12 mắc Covid-19

10/05/2021 08:10:10

Liên quan đến 4 ca mắc Covid-19 là học sinh lớp 12 ở Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh, ở Gia Lâm, Hà Nội), hiện hơn 200 học sinh và 30 cán bộ giáo viên đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, vào sáng 9/5, Sở đã họp trực tuyến khẩn cấp với các trường ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) về công tác phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, ngày 9/5, Hà Nội phát hiện 4 trường hợp mắc Covid-19 ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Cả 4 em đều là học sinh lớp 12A1, trường THPT Kinh Bắc, xã Hà Mãn, Thuận Thành.

4 trường hợp này đã được Bộ Y tế công bố là các bệnh nhân từ 3254 đến 3257, trong đó, có 3 nữ và 1 nam, là F1 của các BN3200, BN3201 ở Bắc Ninh.

Trước đó, lớp học này có 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, là ổ dịch liên quan xã Mão Điền.

Sở GD&ĐT quyết định cho toàn bộ học sinh, giáo viên, nhân viên, quản lý của trường này xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 và được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Những học sinh khác của lớp 12A1, các giáo viên và học sinh khác có tiếp xúc 6 học sinh nhiễm bệnh, đều được xếp vào diện F1 và được đưa đi cách ly tập trung.

Học sinh trên toàn tỉnh đã nghỉ học từ ngày 6/5 để phòng dịch. 

Hiện, tình hình dịch bệnh ở xã Mão Điền vẫn diễn biến phức tạp nên Sở yêu cầu học sinh toàn tỉnh, đặc biệt ở Thuận Thành và học sinh cuối cấp, hạn chế đến điểm công cộng, chỉ ra ngoài khi cần thiết, để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị cho các kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Lãnh đạo Sở cho hay, trường THPT Kinh Bắc là trường tư thục, có hơn 200 học sinh, nằm ở địa bàn giáp ranh giữa huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) và huyện Gia Lâm (Hà Nội). Học sinh của trường đến từ 9 xã khác nhau, kể cả ngoài địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Hiệu trưởng trường THPT Kinh Bắc cho biết, sau khi nhận được thông tin có học sinh mắc Covid-19, nhà trường đã xác minh do đi bưng cỗ thuê cho đám cưới ở xã Mão Điền ngày 30/4. Đám cưới đó được coi là ổ dịch ở Bắc Ninh. Sau kỳ nghỉ lễ các em đi học trở lại.

Theo ông Thảo, lớp 12A1 có 42 học sinh, trừ các trường hợp mắc Covid-19, đều trở thành F1. Ngoài ra, tất cả trường hợp liên quan đến lớp 12A1 đã được nhà trường lên danh sách và gửi báo cáo về cơ quan chức năng để chuyển tới từng địa phương.

Theo ông Thảo,trong ngày 9/5, toàn bộ học sinh và giáo viên nhà trường đang được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể, số này gồm hơn 200 học sinh (không tính số học sinh lớp 12A1 đã đi cách ly tập trung) và 30 giáo viên.

Bưng cỗ thuê cho đám cưới ở 'ổ dịch' tại Bắc Ninh, nhiều học sinh lớp 12 mắc Covid-19
Cơ quan chức năng phong tỏa nơi ở của các học sinh

Chiều 9/5, đại diện Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, đã phong toả tạm thời nơi ở 4 nữ sinh lớp 12 dương tính với SARS-CoV-2, trú tại xã Kim Sơn.

"Ngay khi xác định 4 ca F0 trú tại 3 thôn, chúng tôi đã cho phong toả ngay và khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự cách ly tại nhà để phòng chống dịch", vị đại diện nói.

Chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho biết, ngay trong sáng nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm có mặt tại xã Kim Sơn để xử lý. Các đơn vị chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực nơi các bệnh nhân sinh sống, đồng thời điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định, cũng như giám sát các trường hợp F2; phun khử khuẩn các hộ gia đình trong ổ dịch.

Qua điều tra, truy xét nhanh có 11 F1 liên quan đến 4 em học sinh này, chính quyền đã đưa 11 trường hợp này đi cách ly tập trung, đồng thời phun khử khuẩn nơi ở.

"Chúng tôi kích hoạt 50 tổ Covid-19 cộng đồng, phun khử khuẩn các nhà văn hóa trong xã. Công tác truy vết gặp khó khăn do F1 là các em học sinh cùng lớp, tham gia nhiều hoạt động xã hội", Chủ tịch xã Kim Sơn nói.

Trâm (Nguoiduatin.vn)