'BS cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất': Lời cầu cứu của bệnh nhân bị Covid-19 ăn thủng phổi và kỳ tích ở BV tầng 3

04/09/2021 14:03:40

Bác sĩ Dân kể, từ khi vào bệnh viện, ngày nào ông cũng tìm xem có ca nào khá lên không để kể cho mọi người nghe. Đây cũng là động lực cho nhân viên y tế.

Bác sĩ, Tiến sĩ Quan Thế Dân hiện tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương. Bệnh viện có chức năng thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 từ mức độ vừa (tầng hai) đến nặng, nguy kịch (tầng ba).

BS Dân đã chia sẻ về ca bệnh kỳ tích. Trong khoa bệnh Covid-19 nặng, nếu có một bệnh nhân cải thiện là cả khoa truyền tin nhau ngay, mừng cho bệnh nhân và cũng là nguồn động viên cho chính nhân viên y tế.

Ca bệnh đặc biệt này thật bất ngờ vì ngay khi nhận buồng mọi người đã bảo, ca này nặng đấy nhé, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Tức là bệnh nhân này đã bị Covid-19 ăn thủng phổi, nếu trong mấy ngày tới có nặng lên thì cũng không thở máy được, vì đang tràn khí màng phổi. Như vậy khả năng tử vong gần như chắc chắn.

Khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ Dân nghe người bệnh nói: "Bác cứu cháu mấy, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi".

"Tôi bảo: Được rồi, phải thật yên tâm nằm thở đi, không lo nghĩ linh tinh".

'BS cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất': Lời cầu cứu của bệnh nhân bị Covid-19 ăn thủng phổi và kỳ tích ở BV tầng 3
Ánh mắt của bệnh nhân đầy nghị lực sống

Nhưng thật lòng, bác sĩ Dân thấy anh khó qua khỏi. Xét nghiệm thì thấy các chỉ số của bão cytokine đang hoành hành dữ dội. Hai lá phổi viêm trắng xóa. Bác sĩ phải dùng tối đa oxy hỗ trợ: thở oxy dòng cao HFNC 60 lít/phút, rồi lại chụp thêm ra ngoài một cái mask oxy 15 lít/phút. Oxy phun ào ào như thác lũ nhưng phổi viêm nặng như thế, oxy cũng không vào máu.

Bệnh nhân thiếu oxy, người rất mệt và khó chịu, nhưng luôn ngoan ngoãn nằm sấp suốt ngày, hổn hển hớp từng ngụm oxy, cố giành sự sống để về với con. Đến bữa cố gắng ăn để lấy sức.

"Tôi nhấc vội mask oxy ra bón cho anh một thìa cháo, anh há mồm ăn vội, rồi lại chụp ngay cái mask oxy xuống. Phải dùng từ đớp nó mới lột tả được cái hành động ăn khẩn trương như thế nào, ăn và thở. Và đặc biệt anh là một người rất có nghị lực, biết chịu đựng, không hoảng loạn, than vãn, kêu ca. Cái cảm giác khó thở là trải nghiệm kinh khủng nhất, ít ai giữ được bình tĩnh. Nhưng càng la lối, càng kêu ca thì càng thở gấp phổi càng tổn thương nặng lên" - BS Dân kể.

Mỗi sáng, bác sĩ Dân vào là thấy bệnh nhân nằm sấp, hai vòi phun oxy kêu phè phè, đầu đẫm mồ hôi, nhưng vẫn cố gắng sống, từ từ khỏe lên. SpO2 tăng dần, tăng dần. Bác sĩ giảm dần liều oxy.

"Tôi xoa đầu anh: Giỏi lắm, sắp về với con rồi" - bác sĩ Dân nói. Bệnh nhân nhìn thấy bác sĩ lại ngước lên "Bác cố cứu cháu nhé".

BS Dân cho biết bệnh nhân đang tự cứu mình rất tốt, mấy người cùng đợt với bệnh nhân hay kêu ca thì đều tử vong.

'BS cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất': Lời cầu cứu của bệnh nhân bị Covid-19 ăn thủng phổi và kỳ tích ở BV tầng 3 - 1
Phổi của bệnh nhân trắng xoá

Đến sáng 3/9, liều oxy đã giảm khá nhiều. BS Dân hỏi bệnh nhân "Bây giờ bác bỏ cái máy này đi nhé, cháu tập thở giảm dần oxy đi thì mới về với con được. Các bạn nên biết người khó thở sợ bị cắt mất nguồn oxy lắm. Nhưng ánh mắt anh ánh lên vẻ quyết tâm: Vâng. Tôi ngưng cái máy oxy dòng cao, bệnh nhân chỉ còn thở oxy qua mặt nạ. Mười lăm phút trôi qua, oxy máu vẫn không giảm mấy, bệnh nhân vẫn thở đều, không phải gắng sức. Thành công rồi".

Bác sĩ chỉ biết động viên bệnh nhân trẻ, làm tốt lắm, sắp về với con rồi. Còn bệnh nhân mỉm cười rạng rỡ, tay nắm vòi phun oxy không dùng đến giơ lên, như minh chứng cho quyết tâm sống của mình.

BS Dân cho biết buổi chiều 3/9, bác sĩ đưa bệnh nhân chụp cắt lớp CT phổi. Nhìn phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết chỉ còn một chút phổi lành, nhưng bệnh nhân đã cai oxy dòng cao được. BS Dân cho biết đây là điều thật kỳ diệu.

Theo Ngọc Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)