Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ và thai nhi cùng tử vong tại bệnh viện ở Hà Nội

02/10/2020 09:52:18

Mới đây, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng kiểm tra, xác minh, báo cáo vụ thai phụ đột ngột tử vong tại BVĐK huyện Chương Mỹ.

Theo công văn, ngày 1/10/2020 trên một báo điện tử có đăng bài phản ánh về trường hợp sản phụ T.T.V sinh năm 1984, đến sinh con tại BVĐK huyện Chương Mỹ từ ngày 27/9/2020, sau đó sản phụ được mổ lấy thai vào 04h sáng ngày 1/10/2020. Tuy nhiên, sản phụ V. và thai nhi đã tử vong ngay sau mổ chưa rõ nguyên nhân.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề nghị Sở Y tế kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BVĐK huyện Chương Mỹ đối với sản phụ T.T.V về Bộ Y tế trước ngày 7/10/2020.

Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ và thai nhi cùng tử vong tại bệnh viện ở Hà Nội
Công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em yêu cầu BVĐK huyện Chương Mỹ thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hơp sản phụ V. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông.

Đồng thời, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, rà soát và chỉ đạo chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và sơ sinh trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc tuân thủ thực hiện các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ…

Vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai 36 tuần, theo dõi rau tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện.

Đến 2h30 ngày 1/10, thai phụ V tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Khoảng 1 giờ sau đó, thai phụ tỉnh, tức bụng dưới, bụng mềm, cơn co tử cung thưa, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và theo dõi tiếp.

Đến 4h10 cùng ngày, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ.

Kết quả, sản phụ được chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối ở thai 36 tuần lần 3 theo dõi rau tiền đạo. Kíp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ đến 4h45 ngày 1/10 nhưng không có kết quả, thai nhi tim thai rời rạc.

Khi bác sĩ giải thích cho gia đình sản phụ V. và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện tiến hành mổ lấy thai, hy vọng cứu được thai nhi, gia đình đã đồng ý. Bệnh viện tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai, đưa bé gái nặng 2.600g ra.

Tuy nhiên, khi đó bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh đến 6h15 ngày 1/10 nhưng không có kết quả.

HP (Nguoiduatin.vn)