Bộ Y tế gửi công văn khẩn về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19

02/08/2020 08:30:04

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 4109 đến UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, công văn nêu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh thành phố triển khai các hoạt động sau:

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SAR-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng - trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của bộ Y tế.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19
Bộ Y tế gửi công văn khẩn về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Phạm Tùng).

Các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được bộ Y tế hoặc viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế - Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.

Theo Thanh Lam (Nguoiduatin.vn)