Bỏ xét nghiệm với người đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam

12/10/2021 14:19:43

Người dân đang sinh sống tại Đà Nẵng, Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi vào Đà Nẵng sẽ không cần giấy xét nghiệm âm tính.

Sáng nay 12.10, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã ký ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến/về TP.Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Theo hướng dẫn này, riêng người dân Quảng Nam và Đà Nẵng khi di chuyển giữa hai địa phương, không yêu cầu xét nghiệm. Người dân chỉ cần có giấy tờ tùy thân chứng minh công dân Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan tổ chức, địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Bỏ xét nghiệm với người đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam

Ngoài ra, người dân phải cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Đà Nẵng và Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng.

Việc cam kết phải được khai báo trực tuyến trên hệ thống khai báo y tế trực tuyến của TP.Đà Nẵng.

Bà Ngô Thị Kim Yến cho biết thêm, căn cứ tình hình dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên cả nước và nhu cầu đi lại của người dân, Đà Nẵng tiếp tục tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tới thành phố.

Theo đó, người dân ngoại tỉnh đến Đà Nẵng phải thực hiện khai báo điện tử trên app Danang Smart City hoặc trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn.

Đối với người dân đến/về TP.Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP.Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh). Trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID thì cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến TP.Đà Nẵng thì phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả, trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì TP.Đà Nẵng sẽ xem xét hỗ trợ.

HL (Nguoiduatin.vn)