Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải nguyên nhân khan hiếm vaccine Covid-19

13/10/2021 21:41:32

Thời gian qua, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine Covid-19. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc tiếp cận vaccine ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất, gặp không ít khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu 3 khó khăn chính trong việc tiếp cận vaccine Covid-19. Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Việt Nam phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Thứ hai, là khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine khiến Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo.

"Trong tháng 10 này mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng mới chỉ nhận được lượng vaccine đạt 20% so với kế hoạch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải nguyên nhân khan hiếm vaccine Covid-19
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, cả nước đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động.

Bộ Y tế đã liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vaccine nào về thì tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó trả bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn.

"Do đó, tốc độ tiêm vaccine của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày. Chúng tôi hy vọng có thể đạt mức cao hơn về số lượng mũi tiêm trong ngày", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng.

"Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bản tin Bộ Y tế tối 13/10 cho biết, trong ngày 12/10, cả nước tiêm được 1.039.374 liều vaccine Covid-19. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 56.330.750 liều, trong đó 39.837.150 liều mũi 1 và 16.493.600 liều mũi 2.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)