Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

28/01/2022 13:32:21

Theo chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo Chính phủ, hành khách trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về tình hình thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam. 

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý chủ trương tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và mở rộng địa bàn áp dụng thí điểm đến châu Âu, châu Đại Dương.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam
Test nhanh COVID-19 với hành khách đi máy bay tại sân bay Nội Bài 

Theo Phó Thủ thủ tướng, việc mở rộng địa bàn áp dụng giai đoạn thí điểm tới châu Âu và Úc để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán. 

Đáng chú ý, Phó thủ tướng đồng ý bỏ quy định xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Phó thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước thúc đẩy các đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và để người Việt Nam không bị yêu cầu cách ly khi đến các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Đồng thời, có hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh đối với người Việt Nam bị các nước từ chối nhập cảnh. 

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống biến chủng Omicron đối với người nhập cảnh; Bộ Công an yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ động hướng dẫn thủ tục nhập cảnh, khai báo y tế đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam...

Đặc biệt, Phó thủ tướng quán triệt không yêu cầu người nhập cảnh khai báo ở nhiều phần mềm, website khác nhau không trong quy trình giám sát, truy vết chung.

HL (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật