Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ hưu trước tuổi: Đang bị xem xét kỷ luật thì có được giải quyết?

22/09/2019 20:30:12

Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Điều đáng nói, ông Quang đang trong giai đoạn bị xem xét kỷ luật. Vậy đơn xin nghỉ hưu có được giải quyết hay không?

Mấy ngày qua, thông tin ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi đã khiến dư luận quan tâm.

Điều đáng nói, ông Quang gửi đơn xin nghỉ hưu sau khi ông phải kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến những vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Lý do Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ hưu trước tuổi là vì sức khỏe không đảm bảo cho việc đảm nhiệm chức vụ.

Điều khiến dư luận quan tâm đó là, khi ông Quang đang bị xem xét kỷ luật thì đơn xin nghỉ hưu trước tuổi có được giải quyết hay không?

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng: “Nếu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa có bệnh thì đồng chí cứ chữa trị. Các cơ quan, ban ngành sẽ hết sức tạo điều kiện để đồng chí chữa bệnh. Còn việc xin nghỉ hưu trước tuổi thì chưa thể giải quyết”.

PGS.TS Bùi Thị An nói thêm: “Vừa rồi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rằng Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những vi phạm rất nghiêm trọng. Trong đó, có trách nhiệm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Việc xem xét trách nhiệm cá nhân vẫn phải tiếp tục làm.

Tôi nghĩ rằng, việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có bệnh thì cứ đi chưa bệnh, vẫn có người khác điều hành thay công việc. Còn chuyện nghỉ hưu thì có lẽ phải để Trung ương có kết luận rõ ràng đã”.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ hưu trước tuổi: Đang bị xem xét kỷ luật thì có được giải quyết?
Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, một cán bộ nguyên là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: “Theo quy định, trường hợp cán bộ có lỗi vi phạm dù ở bất kỳ cơ quan nào đi chăng nữa, nếu cán bộ đó có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc xin chuyển công tác thì phải xem xét xử lý kỷ luật xong thì mới giải quyết đơn. Chứ không thể cho nghỉ hưu hoặc cho chuyển công tác khi vi phạm kỷ luật chưa được giải quyết”.

Vị nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích thêm: “Nếu trong trường hợp cán bộ đang bị bệnh nặng thì các cơ quan, tổ chức cũng chưa giải quyết cho nghỉ hưu. Phải để cho cán bộ đó điều trị ổn định sức khỏe thì mới cho nghỉ hưu.

Về nguyên tắc, không bao giờ giải quyết cho một cán bộ lãnh đạo đang bị trọng bệnh nghỉ hưu, đặc biệt lại là nghỉ hưu trước tuổi. Càng bệnh hiểm nghèo thì càng phải điều trị bệnh cho người ta ổn định thì mới giải quyết nghỉ hưu”.

Được biết, trước khi có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, ông Quang từng mắc bệnh nặng, phải đi điều trị ở nước ngoài.

Vào cuối tháng 8/2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Cùng với ông Quang, 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng bị kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Theo Chí Công (Nguoiduatin.vn)