Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói về việc TP HCM thí điểm dạy học tập trung lớp 9, 12

02/12/2021 17:48:34

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 10 đã thống nhất với đề xuất thí điểm dạy học tập trung trong điều kiện bình thường mới đối với lớp 9 và lớp 12.

Chiều 2-12, phát biểu bế mạc Hội nghị Lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho hay hội nghị thống nhất với đề xuất cần thí điểm dạy học tập trung trong điều kiện bình thường mới đối với khối lớp 9 và 12.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên cho biết lý do tại sao chọn khối 9 và 12 để thí điểm dạy học tập trung. Theo ông, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất dạy học tập trung đối với học sinh lớp 9 và 12 sau khi lấy ý kiến của phụ huynh.

"Anh em đã lấy ý kiến các gia đình. Phụ huynh quan ngại chưa biết tính chất, mức độ lây nhiễm của biến chủng mới Omicron, nên cho con đi ra ngoài thì không yên tâm. Học sinh lớp lớn chúng ta quản lý được thì thí điểm. Làm sớm mà không kiểm soát được hoặc tình hình có gì đó thì tạo sự bất an với hàng vạn gia đình" - ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói về việc TP HCM thí điểm dạy học tập trung lớp 9, 12
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo chí

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho biết về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian tới. Trong đó, hội nghị đã thảo luận, cơ bản thống nhất các quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp, với tinh thần: Không thay đổi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI đã đề ra.

"Phấn đấu được mức nào tính mức đó, còn điều chỉnh để hoàn thành thì thành phố không có nhu cầu. Nói như lời Chủ tịch UBND thành phố là "chấp một năm, bây giờ khởi động lại". Bây giờ sửa tới sửa lui các mục tiêu để hoàn thành thì không cần thiết" - Bi thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết.

Về vấn đề liệu rằng có quá sớm khi TP HCM điều chỉnh mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng điều này là chính xác, bởi vẫn còn quỹ thời gian để thành phố phấn đấu.

"Mọi việc điều cần nỗ lực. Mục đích là chiến đấu hết sức 200%. Chúng ta có điều kiện bao nhiêu thì chiến đấu bấy nhiêu. Còn mức độ hoàn thành bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết toàn hệ thống chính trị sẽ tập trung nỗ lực cao nhất phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6% - 6,5%.

Đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu có cơ sở và niềm tin khi sự đồng tâm, hiệp lực rất mạnh, sự khát khao hồi phục và phát triển rất lớn.

Trong các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra cho năm 2022, TP HCM vẫn tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19; kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả.

Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là xây dựng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực để cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung phát triển kinh tế số, chú trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải thiện năng suất lao động. TP HCM sẽ sớm hoàn thành phê duyệt và tổ chức triển khai các đề án, chương trình đột phá, trọng điểm của thành phố đã bị chậm lại do dịch bệnh.

Theo Quốc Anh - Trường Hoàng (Nld.com.vn)