Bí thư, Chủ tịch xã đào mộ, hạ huyệt cho BN Covid-19 tử vong do không nơi nào nhận: Lò hỏa táng nói gì?

21/09/2021 06:02:40

Đại diện lò thiêu ở Hà Tĩnh đã lên tiếng trước thông tin từ chối người chết vì Covid-19 ở Quảng Bình.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) cho Đại Đoàn Kết biết: Gia đình BN 381637, 53 tuổi ở thôn Đồng Dương tử vong do Covid-19 đang đi cách ly tập trung nên liên hệ chính quyền địa phương nhờ giúp hoả táng người quá cố, tuy nhiên lò thiêu tỉnh Hà Tĩnh từ chối.

Bí thư, Chủ tịch xã đào mộ, hạ huyệt cho BN Covid-19 tử vong do không nơi nào nhận: Lò hỏa táng nói gì?
Cán bộ địa phương trực tiếp đi an táng người dân bị tử vong do Covid-19.Ảnh: Tiền Phong

Sau đó, chính quyền tìm cách liên hệ các nhà đòn làm dịch vụ trên địa bàn nhưng cũng bị từ chối. Về phía hàng xóm, họ sợ bị lây bệnh nên cũng không nhận mai táng giúp được.

Trước tình cảnh ngặt nghèo khi người chết nằm đó, không được mai táng, ông Hiếu đã tổ chức họp Thường vụ Đảng uỷ xã và thống nhất Bí thư, Chủ tịch xã và toàn bộ uỷ viên thường vụ khiêng người chết đi mai táng.

Sau thông tin ông Hiếu cung cấp về việc lò thiêu tỉnh Hà Tĩnh từ chối, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Minh Tâm - phó giám đốc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên (đơn vị duy nhất đang vận hành lò hỏa thiêu ở Hà Tĩnh) - khẳng định: "Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa tiếp nhận bất kỳ đề xuất nào của chính quyền các cấp ở tỉnh Quảng Bình đề nghị đưa người chết vì mắc Covid-19 ra Hà Tĩnh hỏa thiêu".

Ông Tâm cho nguồn trên hay, chiều 19/9, đúng là công ty này nhận được cuộc gọi của một cơ sở dịch vụ mai táng ở tỉnh Quảng Bình để đưa người chết vì mắc Covid-19 ra hỏa thiêu nhưng có báo lại với họ là phải xin văn bản có sự chấp thuận của chính quyền Hà Tĩnh thì không thấy liên lạc lại.

Trước thông tin ông Tâm cung cấp, Tuổi Trẻ liên hệ lại với ông Hiếu thì được biết: "Xã Bảo Ninh không đứng ra liên hệ với lò thiêu ở Hà Tĩnh. Sau khi người dân ở địa phương chết vì Covid-19, bệnh viện và chính quyền TP thông báo với xã rằng có liên hệ đưa đi hỏa thiêu mà không được, chứ nguyên nhân vì sao không được hỏa thiêu thì xã không nắm".

PV Tiền Phong cũng trao đổi sự việc này với một số lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, tất cả đều nói vấn đề này là tối mật nên không thể thông tin. Trong lúc đó, Trưởng ban Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Bình thì nói, tất cả đều có phương án nhưng yêu cầu PV sang UBND tỉnh hỏi.

Theo T.Hà (Trí Thức Trẻ)