Bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'dự họp khẩn với Chủ tịch Hà Nội về Covid-19'

26/03/2020 10:09:12

Hai phụ nữ 28 và 30 tuổi ở huyện Hoài Đức bị phạt mỗi người 12,5 triệu đồng do đăng tin sai sự thật về việc "dự họp khẩn với Chủ tịch Hà Nội về Covid-19".

Ngày 25/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Công an huyện Hoài Đức đã triệu tập 2 phụ nữ để làm rõ việc đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện một số tài khoản Facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành.

Bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin 'dự họp khẩn với Chủ tịch Hà Nội về Covid-19'
Thông tin sai sự thật đăng tải trên Facebook. Ảnh: Công an Hà Nội.

Những tài khoản này đã cảnh báo về việc Hà Nội sắp "vỡ trận" trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo kết quả xác minh, ngày 18/3, hai phụ nữ đăng trên Facebook cá nhân nội dung "vừa tham dự cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND Hà Nội và Sở Y tế thông tin, 15 ngày tới sẽ căng thẳng vô cùng. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải không làm xét nghiệm kịp 1.800 người trong một ngày nên phải đưa hết vào các khu cách ly để xử lý dần".

Quá trình xác minh, cơ quan công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là Đ.T (SN 1992; trú tại Cát Quế, Hoài Đức) và L.T (SN 1990; trú tại Minh Khai, Hoài Đức).

Tại cơ quan công an, 2 người phụ nữ này đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hai phụ nữ trên giải thích là do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội.

HP (Nguoiduatin.vn)