Bị bắt xét nghiệm cho khách, hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa

10/01/2022 18:20:45

Nhiều cửa hàng ăn uống ở TP Hải Dương, huyện Thanh Miện (Hải Dương) tự đóng cửa vì sợ lỗ khi bán hàng mà phải xét nghiệm cho khách đến sử dụng dịch vụ.

Sau khi Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương ra văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phải tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc yêu cầu khách đến ăn xuất trình kết quả xét nghiệm PCR (thời hạn 72h), UBND TP Hải Dương đã ra tiếp văn bản điều chỉnh các biện pháp chống dịch.

Trong đó, TP yêu cầu chủ các cơ sở ăn uống phải tự tổ chức xét nghiệm cho khách trước khi ăn. Kinh phí xét nghiệm do chủ cơ sở chi trả.

Ngày 10/1/2021, bà Trần Hoàng Ngọc (SN 1985, trú tại xã Gia Xuyên, TP Hải Dương) tới quán bánh đúc trên đường Tuệ Tĩnh ăn sáng. Khi bà Ngọc yêu cầu được test nhanh Covid-19 theo quy định lập tức bị chủ quán to tiếng.

Bị bắt xét nghiệm cho khách,  hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa
Quán ăn mở cửa ở TP Hải Dương

“Dịch đã cả năm nay, đang nghèo đi rồi cô còn bày đặt. Bán 1 suất ăn sáng cho cô tính cả rau thơm, nước chấm chỉ được có 20 nghìn. Trừ chi phí đi thì công được 5 nghìn đồng. Giờ cô bảo tôi chi 70 nghìn đồng để test nhanh mới được bán hàng thì tôi chịu. Mời cô đi chỗ khác”.

Hôm nay, sau gần chục ngày “chống lệnh”, không thực hiện test cho khách, quán cà phê Gió (đường Thanh Niên, TP Hải Dương) phải tự đóng cửa.

Bị bắt xét nghiệm cho khách,  hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa - 1
Quản lý cà phê Gió không phục vụ khách

Hôm qua, họ bị lực lượng chức năng nhắc nhở vì không tuân thủ việc xét nghiệm cho khách.

Nhân viên quản lý quán Gió lý giải với PV VietNamNet: “Bán cốc cà phê 25 nghìn đồng mà mất 70 -  120 nghìn/test cho khách thì chúng tôi lỗ nặng. Chưa kể việc để khách chờ đợi hay quy trình lấy mẫu, xét nghiệm như thế nào chúng tôi đều không biết nên đành đóng cửa”.

Bị bắt xét nghiệm cho khách,  hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa - 2
Cả cửa hàng rộng lớn không bóng khách

Quán cà phê Số thuộc Hội doanh nghiệp trẻ Hải Dương (địa chỉ số 2 đường Nguyễn Hới, TP Hải Dương) đã đóng cửa từ khi thành phố ban hành chính sách mới. Việc này được thực hiện giống như những ngày Hải Dương đang ở trong vùng đỏ, phải giãn cách xã hội.

Mặc dù, theo công bố của BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Hải Dương thì địa phương này đã chuyển sang vùng xanh (cấp độ 1).

Thanh Miện, Cẩm Giàng cũng yêu cầu khách phải xét nghiệm khi ăn, uống 

Ngày 4/1, UBND TP Hải Dương yêu cầu các chủ nhà hàng phải xét nghiệm Covid-19 hoặc yêu cầu khách phải xuất trình giấy xét nghiệm PCR thời hiệu 72 tiếng nếu muốn được tham gia dịch vụ ăn, uống tại chỗ.

Tiếp đó,  UBND huyện Thanh Miện cũng ban hành văn bản với chính sách tương tự.Trong khi dư luận đang phản ứng trước chính sách mới nhưng thiếu tính thực tiễn của TP Hải Dương, huyện Thanh Miện thì mới đây, Bí thư Huyện uỷ Cẩm Giàng Ngô Quang Giáp cũng ký văn bản có chính sách đi ngược với Nghị quyết 128.

Bị bắt xét nghiệm cho khách,  hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa - 3
Quán đã trưng bày, trang trí Tết nhưng phải đóng cửa vì sợ chính sách buộc xét nghiệm mới được sử dụng đồ ăn, uống tại chỗ. 

Cụ thể, huyện này tiếp tục thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống nếu muốn hoạt động phải thực hiện xét nghiệm nhanh, hoặc yêu cầu khách phải có PCR. Ghi nhận của PV trong nhiều ngày qua, các quán ăn, uống trên địa bàn TP Hải Dương và huyện Thanh Miện đã không thực hiện chính sách mới này.

Nếu cơ sở nào bị nhắc nhở, phát hiện thì họ tự nguyện đóng cửa, ngừng kinh doanh chứ nhất quyết không chịu xét nghiệm cho khách như mong muốn của chính quyền.

Bị bắt xét nghiệm cho khách,  hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa - 4
Xếp bàn ghế lại, nghỉ bán hàng như khi Hải Dương đang bị phong toả

Trao đổi với PV VietNamNet, Phó bí thư Tỉnh uỷ Lê Văn Hiệu, người ký văn bản có nội dung yêu cầu các cơ sở ăn, uống muốn bán hàng tại chỗ phải xét nghiệm cho khách cho biết, chủ trương được ban hành trên cơ sở tham mưu của UBND tỉnh.

Bị bắt xét nghiệm cho khách,  hàng loạt cửa hàng ăn uống ở Hải Dương đóng cửa - 5
Các quầy thuốc trên địa bàn TP Hải Dương đang bán 65 đến 120/test nhanh

UBND tỉnh Hải Dương chiều nay (10/1) sẽ xem xét lại chính sách nêu trên. Hải Dương sẽ điều chỉnh hợp lý, phù hợp với tinh thần thích ứng, linh hoạt.

UBND tỉnh chỉ yêu cầu “làm chặt” như vậy với ngày Tết. Còn các ngày còn lại giao quyền chủ động cho huyện, thị xã và thành phố. 

Theo Nguyễn Thu Hằng (VietNamNet)