Bệnh viện Nhi Lâm Đồng phản hồi sau clip tố 'ngược đãi' sản phụ

30/08/2019 08:24:01

Người trong clip nói: “Có người mẹ mới sinh con được hai ngày nhưng bệnh viện cho nằm ở đường luồng, dơ dáy, nhếch nhác”.

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn hai phút tố Bệnh viện Nhi Lâm Đồng với nội dung, bệnh viện có hành lang to, phòng trống nhưng người nhà phải nằm ngủ dưới gầm cầu thang. Đường luồng có ghi khu vực dành cho người nhà Phòng Hồi Sức cấp cứu nhưng sản phụ vừa sinh con cũng phải nằm ở luồng này.

Cũng theo nội dung đoạn clip, những người tới chăm sóc bệnh nhân phải tự mua chiếu, chăn, để ngủ. Tối phải đi vệ sinh vào các bô nhựa vì nhà vệ sinh chỉ phục vụ ban ngày. Người nói trong clip này còn nhấn mạnh: “Bệnh viện siêu to, siêu hoang lạnh”. “Bệnh viện chỉ làm hành lang, lối đi với là phòng để trống”.

Bệnh viện Nhi Lâm Đồng phản hồi sau clip tố 'ngược đãi' sản phụ
Người quay clip tố Bệnh viện Nhi Lâm Đồng "ngược đãi" sản phụ vì cho nằm ngoài hành lang. Ảnh cắt từ clip

Người trong clip nói: “Có người mẹ mới sinh con được hai ngày nhưng bệnh viện cho nằm ở đường luồng, dơ dáy, nhếch nhác”.

Sau khi clip trên được đưa lên mạng xã hội đã nhận được nhiều chia sẻ, bình luận, hầu hết là lên án, đả kích Bệnh viện Nhi Lâm Đồng “ngược đãi” sản phụ và người nhà bệnh nhân.

Ngày 29-8, ông Lê Thọ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Lâm Đồng xác nhận, việc người nhà bệnh nhân ban đêm nằm ngủ ngoài hành lang của bệnh viện là có thật. Tuy nhiên, ông Thọ cho biết, bệnh viện không thể chịu trách nhiệm cho việc này, bởi theo quy định, bệnh viện không có nghĩa vụ phải lo chỗ ngủ nghỉ cho người nhà bệnh nhân.

“Bệnh viện chỉ có nghĩa vụ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhi. Người nhà bệnh nhân (kể cả sản phụ) tới thăm nuôi, chăm sóc bệnh nhi phải tự lo nơi ngủ nghỉ. Nếu phải lo cả chỗ ngủ cho người nhà bệnh nhân thì chúng tôi không thể lo nổi và bệnh viện không có chức năng đó!..”, ông Thọ cho biết.

Cũng theo ông Thọ, trong quá trình điều trị cho bệnh nhi tại Phòng Hồi Sức cấp cứu, vì bệnh nhi vào phòng này đều thuộc diện phải điều trị đặc biệt nên các y, bác sĩ thường hạn chế tối đa cho mẹ tiếp xúc với con để không gây thêm áp lực và stress cho sản phụ sau khi sinh.

“Có trường hợp cả làng lên thăm người bệnh và ngủ lại qua đêm, họ tụ tập ăn nhậu ngay trong bệnh viện. Có đêm chuông báo cháy của bệnh viện liên tục phát báo động vì người nhà bệnh nhân nấu ăn. Việc người nhà bệnh nhân nằm ngủ ngoài hành lang bệnh viện là quyền của họ. Họ có thể ngủ ở đó, về nhà, hoặc ra thuê phòng trọ, khách sạn để ngủ, bệnh viện không thể can thiệp, bố trí việc ngủ nghỉ này!..”, ông Thọ cho biết.

Theo Khắc Lịch (CAND Online)