Bệnh viện Bạch Mai đón 5 em bé chào đời trong vòng cách ly

06/04/2020 19:00:21

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng khoa Phụ sản - cho biết trong một tuần cách ly (kể từ ngày 28/3), khoa Phụ sản - Bệnh viện Bạch Mai - đã đón 5 em bé chào đời.

Hiện tại, khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh. Ngoài ra, nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con.

Bệnh viện Bạch Mai đón 5 em bé chào đời trong vòng cách ly
Trong một tuần cách ly (kể từ ngày 28/3), khoa Phụ sản - Bệnh viện Bạch Mai - đã đón 5 em bé chào đời. Ảnh: Mai Thanh.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng khoa Phụ sản - trong 5 bé vừa chào đời, có 2 trường hợp đáng lưu ý. Cháu bé thứ nhất con của sản phụ 35 tuổi, mổ đẻ một lần, sảy thai một lần. Trong lần mang thai này, chị bị tiểu đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28.

Ngày 26/3, thai phụ đến Bệnh viện Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục, có nguy cơ viêm tụy cấp lại nên được nhập viện cấp cứu.

Thai phụ được truyền insulin tĩnh mạch liên tục hai ngày và chuyển khoa sản mổ cấp cứu vào chiều 28/3 do tim thai dao động kém. Bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, đã được về với mẹ vào ngày 31/3.

Bé thứ hai con của sản phụ 40 tuổi, từng mổ đẻ và bỏ thai 2 lần. Sản phụ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/3, nhập viện cấp cứu với chẩn đoán đái tháo đường, nhiễm toan ceton, thai 33 tuần tiền sản giật. Bệnh nhân được điều trị cấp cứu. Đến chiều 3/4, sản phụ chuyển khoa Phụ sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả bé gái nặng 3,8 kg chào đời khỏe mạnh.

Bệnh viện Bạch Mai đón 5 em bé chào đời trong vòng cách ly - 1
Các sản phụ được nhân viên y tế chăm sóc thay người nhà. Ảnh: Mai Thanh.

Qua hai trường hợp này, TS Nguyễn Quang Bảy - Trưởng hoa Nội tiết, Đái tháo đường - khuyến cáo các thai phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết dù bị phong tỏa từ ngày 28/3, việc điều trị cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú vẫn được cán bộ, nhân viên y tế duy trì tốt.

Theo Hà Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)