Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng

31/03/2020 23:13:21

Bộ Y tế cho phép Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch không thể chuyển sang các bệnh viện khác.

Hội chẩn các bệnh nhân Covid-19 ngày 31/3, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai nỗ lực chống dịch trong viện, đặc biệt là đảm bảo chăm sóc bệnh nhân nặng. Bệnh viện Bạch Mai hiện có 773 bệnh nhân nội trú, trong đó khoảng 200 người bệnh nặng, không có người bệnh vào hoặc ra viện.

"Những ca bệnh nặng trước khi chuyển về Bạch Mai phải được hội đồng chuyên môn bệnh viện hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn từ xa, khi vượt quá khả năng của tuyến dưới mới chuyển lên điều trị", ông Khuê yêu cầu.

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến cuối, hằng ngày tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các nơi chuyển đến. Trong bối cảnh dịch Covid-19, những người bệnh nặng về ngoại, sản, nhi khoa... có thể chuyển đến các bệnh viện khác điều trị như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn...

Một số người bệnh nặng, nguy kịch về nội khoa, nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong khá cao. Bộ Y tế nhận định cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai sẽ khiến không ít người bệnh nặng mất cơ hội được cứu sống. 

Vì vậy Bộ cho phép bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội. Khi tiếp nhận bệnh nhân, phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực..., tại Bệnh viện Bạch Mai, phòng và kiểm soát lây nhiễm. Bố trí một khu vực riêng tiếp nhận bệnh nhân và tiến hành xét nghiệm sàng lọc nCoV. Công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật... đối với bệnh nhân như với người nghi Covid-19 đến khi có kết quả xét nghiệm.

Trong tình huống quá tải cấp cứu, khám chữa bệnh người bệnh nặng, Bạch Mai chuyển người bệnh nhẹ về bệnh viện khác điều trị hoặc cho xuất viện người đã khỏi bệnh. Các bệnh viện tiếp nhận người bệnh được chuyển từ Bạch Mai về như F1 của người bệnh Covid-19, cách ly theo quy định.

18h ngày 31/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3 ca dương tính, trong đó có một nhân viên công ty Trường Sinh ở Bệnh viện Bạch Mai. Tổng số ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 34, trong đó có 23 nhân viên Trường Sinh.

Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng
Đội vận chuyển đưa bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy.

Theo Lê Nga (VnExpress.net)