Bệnh nhân số 91 dương tính trở lại, tiên lượng nặng, đe dọa tính mạng

07/05/2020 08:07:16

Tiểu ban Điều trị thuộc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân số 91, là phi công người Anh, đã ở ngày thứ 50 trong quá trình điều trị, trong đó có 31 ngày điều trị ECMO, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng.

Ngày 7/5, theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân số 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) có kết quả xét nghiệm PCR dịch mũi họng mới nhất của bệnh nhân vào ngày 6/5 dương tính trở lại. Xét nghiệm dịch rửa phế quản, nước bọt, trực tràng vẫn cho kết quả âm tính.

Trước đó, bệnh nhân này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp và đan xen âm - dương tính trong những lần xét nghiệm trước đây.

Sáng nay, bệnh nhân nằm yên, có dùng thuốc an thần, đồng tử hai bên đều. Bệnh nhân phản xạ ánh sáng tốt, sinh hiệu ổn, không sốt và dùng thuốc vận mạch.

Bệnh viện cho biết vấn đề hiện tại của bệnh nhân là tình trạng tràn khí màng phổi phải ít. Các bác sĩ tiếp tục dẫn lưu. Dịch dẫn lưu cho có màu hồng nhạt, các nơi khác không ghi nhận chảy máu.

Siêu âm tim - phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ. Phổi phải còn tràn khí lượng ít và có ít dịch màng phổi, tình trạng B lines nhiều ở cả 2 phổi. Men gan bệnh nhân tăng trở lại, các xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng.

Hiện tại, bệnh nhân này được tiếp tục thở máy/ mở khí quản, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, kháng sinh và dẫn lưu khí màng phổi.

“Tiên lượng bệnh nhân còn nặng”, đại diện bệnh viện cho hay.

Bệnh nhân số 91 dương tính trở lại, tiên lượng nặng, đe dọa tính mạng
Ảnh minh họa

Tin từ Bộ Y tế sáng nay 7-5 cho biết đến 6 giờ sáng cùng ngày, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, số ca mắc vẫn là 271 trường hợp. Trong số 39 ca đang điều trị hiện chỉ còn 17 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Như vậy, tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 7-5, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 21 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 7 giờ ngày 7-5, nước ta có tổng cộng 131 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tuy nhiên, nước ta hiện vẫn còn 20.942 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 169 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.469 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 14.304 người.

Về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, báo cáo của Tiểu ban Điều trị thuộc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đến thời điểm sáng 7-5, trong số 271 ca bệnh Covid-19, Việt Nam đã chữa khỏi/cho xuất viện 232 bệnh nhân, chiếm 86% tổng số ca bệnh ở nước ta.

Hiện 39 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

HP (Nguoiduatin.vn)