Bến xe, xe khách liên tỉnh Hà Nội hoạt động từ hôm nay

13/10/2021 13:55:06

Sáng nay, Sở GTVT Hà Nội đã có thông báo cho phép các bến xe Hà Nội được hoạt động trở lại.

Với xe khách đi và đến các tỉnh địa phương nguy cơ hoặc trong trạng thái bình thường mới được phép hoạt động bình thường, với các địa phương nguy cơ cao và rất cao thì hoạt động hạn chế.

Cụ thể, thông báo của Sở GTVT Hà Nội cho biết, nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT Hà Nội ban hành quyết định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Sở GTVT Hà Nội nêu rõ, áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi toàn quốc.

Đối với các địa phương, khu vực nguy cơ và bình thường mới, Sở GTVT cho biết, tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Để thực hiện việc này, trong thông báo gửi các bến xe sáng nay, ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố niêm yết công khai và tuyên truyền chủ trương, quy định cho hành khách đi và đến tại bến xe.

Đồng thời quán triệt thực hiện thống nhất đến tất cả các đối tượng và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có liên quan tại bến xe chuẩn bị phương án và các điều kiện cần thiết đáp ứng yêu cầu phục vụ hành khách từ trước khi bắt đầu mua vé cho tới khi kết thúc chuyến xe và về đến nơi cư trú; đảm bảo kiểm soát, thích ứng an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng theo quy định cụ thể của địa phương và quy định tạm thời tại Quyết định này; từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định.

"Xây dựng phương án, kế hoạch đón trả hành khách và thống nhất lựa chọn phương án tổ chức vận tải của đơn vị vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định, tham gia đăng ký khai thác chuyến xe phù hợp với lưu lượng dự kiến do Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông vận tải đầu tuyến bên kia công bố thí điểm tạm thời”, ông Long yêu cầu.

Bến xe, xe khách liên tỉnh Hà Nội hoạt động từ hôm nay
Bến xe, xe khách liên tỉnh được hoạt động thí điểm trong 7 ngày. Ảnh: Trọng Đảng

Với công tác phòng chống dịch, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe, thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày phương tiện của đơn vị vận tải trả khách và kết thúc chuyến xe tại bến để tổng hợp báo cáo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cung cấp cho cơ quan chức năng phục vụ công tác truy vết phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu; Báo cáo lượng khách thực tế đi xe và tình hình hoạt động tại bến xe trong thời gian thí điểm về Sở Giao thông vận tải Hà Nội trước 13h00 hàng ngày để kịp thời tổng hợp báo cáo UBND Thành phố và Bộ Giao thông vận tải.

Thời gian để các bến xe, doanh nghiệp vận tải thực hiện quy định hoạt động tạm thời này là từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động vận tải trong thời gian thí điểm, báo cáo kết quả về Sở Giao thông vận tải Hà Nội (qua Phòng Quản lý vận tải ) trước 13h00 hàng ngày.

Phòng Quản lý vận tải thu thập thông tin, nắm bắt tình hình hoạt động vận tải theo quy định của Bộ GTVT trong thời gian thực hiện thí điểm, tham mưu, đề xuất Giám đốc Sở trong công tác quản lý để kịp thời báo cáo nhanh trước 15h00 hàng ngày đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo Trọng Đảng (Tiền Phong)

Nổi bật