Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống

09/09/2020 13:40:50

"Tại buổi giao nhận, có lẽ do chưa quen nên người mẹ còn rất lóng ngóng khi nhận con, điều dưỡng của khoa Sơ sinh phải hướng dẫn từ cách bế, cách cho ăn uống và vệ sinh hàng ngày", bác sĩ Giang chia sẻ.

Ngày 9/9, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, sau 3 tuần điều trị, sức khỏe em bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi ở khe tường đã hoàn toàn ổn định, không phải dùng thuốc, tự bú bình, chơi rất ngoan. Hiện cháu đã đủ điều kiện để xuất viện.

"Cho đến thời điểm xuất viện, bé không còn tình trạng nhiễm khuẩn, không bị gãy xương, các chức năng sinh tồn tốt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải hướng dẫn người thân chăm sóc, đi tái khám đúng định kỳ", bác sĩ Giang thông tin.

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống
Có đông người thân cháu bé đến dự buổi trao nhận

Về gia đình cháu bé, sau nhiều ngày chờ đợi, cơ quan chức năng chính thức thông báo kết quả xét nghiệm ADN của cháu bé và người đàn ông trước đó tự nhận là ông ngoại.

Theo kết quả xét nghiệm, cháu bé và người đàn ông này có cùng huyết thống và đã được hướng dẫn làm thủ tục nhận cháu bé theo đúng quy định pháp luật.

Ông ngoại của bé cảm động lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến cháu bé và hết lòng gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ đã cứu chữa cháu bé trong những ngày qua. Đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn những người phát hiện và phối hợp với chính quyền cùng lực lượng chức năng đưa bé đi cấp cứu để có được kết quả như ngày hôm nay. 

Gia đình cháu bé cũng bày tỏ sự mong muốn xã hội cảm thông về những gì "không đáng có" vừa xảy ra, mong sự tha thứ của mọi người đối với hành vi của người mẹ trẻ khi chưa thể nhận thức được hậu quả.

Chia sẻ nhanh với chúng tôi, ông ngoại cháu bé cho biết, ngay sau hôm nhận được thông báo về việc con gái trót dại, gia đình đã tức tốc từ nhà quê lên Hà Nội để giải quyết. 

Theo ông ngoại cháu bé, trong những ngày qua hai bên gia đình đã có những buổi bàn bạc trong sự đoàn kết. Vì con dại cái mang, hôm nay nhận cháu bé về hai bên sẽ cùng tập trung chăm sóc bé và lo hạnh phúc cho "hai đứa con".

Một người thân trong gia đình này chia sẻ, sự việc xảy ra khiến gia đình rất bàng hoàng, bởi trước đó cô gái trẻ vẫn về quê thăm gia đình bình thường nhưng không có bất cứ tâm sự gì với mẹ.

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống - 1
Rất đông người thân của cháu bé đến bệnh viện làm thủ tục giao nhận sau khi xuất viện

Khoảng 10h sáng ngày 9/9, nhiều người thân cháu bé đã đến Bệnh viện Xanh Pôn để làm thủ tục nhận cháu. Trong số đó, bao gồm mẹ cháu bé và một nam thanh niên được cho là bố cháu bé cùng 2 bên nội ngoại.

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống - 2

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống - 3
Hình ảnh bố mẹ cháu bé đến nhận con

Trong buổi tiếp nhận cũng có đại diện cơ quan công an huyện Gia Lâm, chính quyền thị trấn Gia Lâm, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn… Buổi làm việc và tiến hành thủ tục bàn giao diễn ra trong vòng hơn 1 giờ. Không có sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông.

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống - 4
Cơ quan chức năng cũng có mặt

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của gia đình, nếu gia đình đồng ý chia sẻ chúng tôi sẽ bố trí để ghi nhận. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý thì cũng không thể làm khác được", đại diện Bệnh viện Xanh Pôn cho biết.

"Tại buổi giao nhận, có lẽ do chưa quen nên người mẹ còn rất lóng ngóng khi nhận con, điều dưỡng của khoa Sơ sinh phải hướng dẫn từ cách bế, cách cho ăn uống và vệ sinh hàng ngày", bác sĩ Giang chia sẻ.

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống - 5
Bác sĩ Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn.
Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện: Mẹ lóng ngóng nhận con, phải hướng dẫn từ cách bế đến cho ăn uống - 6
Thời điểm cháu bé được phát hiện trong khe tường chật hẹp.

Bác sĩ Giang cho biết, vào khoảng 0h đêm ngày 18/8/2020, Khoa Sơ sinh tiếp nhận bé trai khoảng 1 ngày tuổi, nặng 2.2kg, là trẻ bị bỏ rơi giữa hai khe tường tại khu nhà trọ ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. May mắn, cháu được lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đục tường giải cứu thành công trong tình trạng không quần áo và còn nguyên dây rốn.

Bé được Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển đến trong tình trạng tỉnh, hạ thân nhiệt, phản xạ sơ sinh tốt và có phản xạ bú. Trên mặt, tay, chân cháu có nhiều vết trầy xước. Ban đầu chưa thấy hạn chế vận động tứ chi.

Bé được các y bác sỹ khoa Sơ sinh chăm sóc tích cực và theo dõi sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn. Trong quá trình điều trị, có thời điểm trẻ có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn, sau đó đã được các bác sĩ đổi kháng sinh và đáp ứng điều trị tốt.

“Cho đến thời điểm xuất viện, bé không còn tình trạng nhiễm khuẩn, không bị gãy xương, các chức năng sinh tồn tốt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải hướng dẫn người thân chăm sóc, đi tái khám đúng định kỳ”, bác sĩ Giang nói.

Ngoài ra, bác sĩ Giang cũng chia sẻ do cháu bé chưa có giấy khai sinh nên hiện các thủ tục về thanh toán viện phí, bảo hiểm xã hội vẫn chưa được xử lý. Khi cháu bé có đủ giấy tờ khai sinh, cháu sẽ được hưởng bảo hiểm theo đúng quy định.

HP (Nguoiduatin.vn)