Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV đã có xét nghiệm âm tính

17/02/2020 18:02:01

Mẫu bệnh phẩm của bé gái 3 tháng tuổi người Vĩnh Phúc xét nghiệm ngày 17/2 cho kết quả âm tính với nCoV.  

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết hiện sức khỏe bé tiến triển tốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt. Đây là lần đầu tiên bé có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV, kể từ khi xác định nhiễm bệnh hôm 12/2.

"Nếu kết quả xét nghiệm lần kế tiếp cũng âm tính, bé có thể được xem xét cho xuất viện", phó giáo sư Khuê nói.

Em bé này đang được cách ly điều trị ở Bệnh viện Nhi trung ương, Hà Nội. Mẹ của bé cách ly theo dõi tại cơ sở y tế ở Vĩnh Phúc, không có dấu hiệu bệnh. 

Bé bị lây nhiễm virus từ bà ngoại, bà bị lây từ một công nhân ở Vũ Hán về. Em là ca lây nhiễm thứ phát (F3) đầu tiên tại Việt Nam. 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi chuyển viện, bé được các y bác sĩ tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc. 

Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV đã có xét nghiệm âm tính
Nhân viên y tế mặc đồ phòng hộ khi tiếp xúc bệnh nhân nCoV. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong số 16 ca dương tính nCoV tại Việt Nam có 7 bệnh nhân ra viện. Số còn lại gồm 8 người Vĩnh Phúc và một Việt kiều Mỹ. Các địa điểm chữa bệnh cho những người này gồm bệnh viện Nhi trung ương, Nhiệt đới trung ương, Nhiệt đới TPHCM, Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên Vĩnh Phúc. 

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhiễm nCoV được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, có hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính.

Sáng nay Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết Khánh Hòa đủ điều kiện công bố hết dịch, khi tỉnh này 30 ngày qua không có bệnh nhân mới. 

Thanh Hóa có một người nhiễm nCoV từ ngày 24/1. Trong năm ngày tới, nếu địa phương không xuất hiện thêm ca nhiễm nCoV mới thì sẽ đủ điều kiện công bố hết dịch theo quy định.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV đã có xét nghiệm âm tính - 1

Theo Lê Nga (VnExpress.net)