Bắt đầu thu dọn đống đổ nát sau vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông

21/03/2016 21:51:54

Người dân bắt đầu thu dọn lại những đống đổ nát, đồ đạc trong nhà bị hư hỏng để dần ổn định lại cuộc sống sau vụ nổ kinh hoàng vào chiều ngày 19/3.

Người dân bắt đầu thu dọn lại những đống đổ nát, đồ đạc trong nhà bị hư hỏng để dần ổn định lại cuộc sống sau vụ nổ kinh hoàng vào chiều ngày 19/3.
Gần 2 ngày sau khi xảy ra vụ nổ ở Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông khiến 4 người tử vong và 8 người khác bị thương nặng, đến chiều ngày hôm nay (ngày 21/3), người dân đã bắt đầu thu dọn những đồ đạc bị hư hỏng trong nhà để quay trở lại cuộc sống.
 
Vụ nổ xảy ra vào chiều ngày 19/3, không chỉ gây thiệt hại to lớn về người mà còn ảnh hưởng lớn về kinh tế cũng như tinh thần đối với các hộ dân sinh sống quanh hiện trường quanh khu vực.
 
Theo thống kê của cơ quan chức năng, vụ nổ đã làm 140 căn biệt thự bị ảnh hưởng nặng nề trong đó có hơn 30 ngôi bị hư hỏng nghiêm trọng.
 

Hơn 30 căn biệt thự gần với hiện trường xảy ra vụ nổ bị hư hỏng nghiêm trọng.

 
Các căn hộ bị hư hỏng nghiêm trọng nhất là căn hộ số 13, 15, 17, 18 dãy TT9.
 
Toàn bộ cửa, mái hiện trước, tưởng bị phá hủy hoàn toàn. Trong nhà gạch vữa đều ngổn ngang, cầu thang bị sập, ban công tầng 2 cũng bị phá hủy.
 
Các mảnh vỡ từ kim loại, kính dưới sức ép của vụ nổ văng xa hàng trăm mét, găm chi chít vào tường các căn hộ, làm hư hỏng một số thiết bị sinh hoạt, công trình công cộng.
 
Theo thống kê có đến 95 căn hộ bị vỡ kính, rung chấn làm bung cửa, nứt tường. Đó là chưa kể nhiều gia đình bị hỏng hóc toàn bộ hệ thống đèn điện, tivi, điều hòa…
 
Nhiều xe máy, ô tô của một số gia đình, người dân lao động bị cháy, bị phá hủy bởi vụ nổ.
 

Theo nhiều người dân cho biết, sáng nay (ngày 21/3), khi ngủ dậy, mọi người phát hiện trước cửa nhà mình đều bị dán những tờ quảng cáo sửa nhà.

 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các biện pháp cần thiết để cứu hộ, cứu nạn, xử lý và khắc phục hậu quả.
 
Về việc khắc phục hư hỏng của hàng chục ngôi nhà, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông phối hợp tổ chức mời một đơn vị kiểm định chất lượng xây dựng kiểm tra đánh giá mức độ thiệt hại của những căn hộ bị ảnh hưởng sau vụ nổ.
 
Chính quyền địa phương cũng giải phóng hiện trường để phục vụ lưu thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cho người dân yên tâm sinh sống.
 

Bên trong một căn nhà cạnh với hiện trường xảy ra vụ nổ bị hư hỏng nghiêm trọng. Theo chủ nhà cho biết, chi phí để sửa chữa căn nhà lên đến hàng trăm triệu đồng.

 
Bà Nguyễn Thị N. (một người dân sinh sống cạnh với hiện trường xảy ra vụ việc xin được giấu tên) cho biết: “Vụ nổ không chỉ ảnh hưởng về kinh tế đối với các đồ dùng trong nhà mà còn ảnh hưởng lớn về tâm lý đối với tôi và mọi người trong gia đình cũng như bà con hàng xóm.
 
Kể từ hôm xảy ra sự việc, chưa đêm nào tôi được ngủ ngon, cứ nhắm mắt lại mơ thấy ác mộng. Còn đứa cháu gái mới lên 3 tuổi cứ đến nửa đêm lại tỉnh giấc quấy khóc.
 
Giờ thu dọn thì thu vậy nhưng chắc gia đình tôi vẫn chưa dám quay trở về nhà để ở vì vẫn chưa hết lo, sợ. Mấy hôm nay, tôi và gia đình phải chuyển sang nhà em họ để ở nhờ”.
 
Theo ghi nhận của PV, trong buổi chiều ngày hôm nay, các hộ gia đình đã nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc bị hư hỏng để ổn định lại cuộc sống.
 
Đồng thời, các công nhân của công ty vệ sinh môi trường tiến hành dọn dẹp các đống đổ nát hai bên đường, công nhân của Công ty điện lực Hà Đông tiến hành kiểm tra nguồn điện tại các ổ, trụ điện để đảm bảo an toàn khi cấp điện.
 
Dưới đây là một số hình ảnh người dân dọn dẹp lại nhà cửa để ổn định lại cuộc sống mà PV ghi nhận được:
 
 
 
 
 
Đồ đạc bị hư hỏng sau vụ nổ được chất thành nhiều đống lớn quanh hiện trường. Các nhân viên vệ sinh môi trường phải quét gọn vào thành đống.
 
 
 
Nhiều hộ gia đình bị hư hỏng nặng nề phải thuê người để dọn dẹp lại nhà cửa và đưa những đồ đạc bị hư hỏng ra ngoài.
 
 
Hầu hết toàn bộ cửa kính của các căn nhà số 13, 15, 17, 19 ... gần với hiện trường xảy ra vụ nổ bị vỡ hỏng hoàn toàn.
 
 
Công nhân của Công ty điện lực Hà Đông kiểm tra lại hệ thống điện quanh hiện trường xảy ra vụ nổ.
 
 
 
 
 
Người dân tiến hành sửa chữa, gia cố lại những cảnh cửa, cổng sắt bị hư hỏng.
 
>> Mẹ con chết thảm trong vụ nổ Hà Đông: Cho chồng trong tù về viếng
>> Vụ nổ ở Hà Đông: Nạn nhân sẽ không nhận được bồi thường thiệt hại?
>> Ai sẽ bồi thường thiệt hại trong vụ nổ lớn ở Hà Đông?
>> Hai nạn nhân vụ "nổ như bom" ở Hà Đông đang nguy kịch
>> Vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông: Nạn nhân đã 3 lần cưa vật liệu dạng bom?
>> Vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông: "Con ơi, cháu ơi về với bà!"
 
Theo Hoàng Hải (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)