Bão mới tiếp tục đổ về miền Trung?

19/10/2020 11:04:47

Theo dự báo, tuần tới, khả năng sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão trên biển Đông và đặc biệt nguy hiểm là hướng về miền Trung, có thể gây mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to.

Do mưa lớn, lũ đặc biệt lớn đã xảy ra trên các sông tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Đỉnh lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đều ở mức tương đương và cao hơn lũ lịch sử. Sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng đã xảy ra nghiêm trọng tại hai tỉnh trên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 350 đến 500 mm, có nơi trên 500 mm; ở Nghệ An 100 đến 200 mm, riêng phía Nam có nơi trên 300mm.

Từ tối và đêm 19/10 mưa lớn trở lại và kéo dài đến ngày 21/10 với lượng mưa ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 150 đến 250mm/đợt, ở Quảng Nam-Quảng Ngãi từ 50-100mm/đợt.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã kích hoạt mức độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị lên cấp độ 4. Đây là cấp chỉ đứng sau cấp thảm họa (cấp 5) theo thang cấp độ rủi ro của Việt Nam.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay  ở vùng biển phía đông Philippines có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Hồi 7h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách Philippines khoảng 550km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.

Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 7h ngày 20-10, vị trí tâm bão ở cách Philippines khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h ngày 21-10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Trong 48 đến 72h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.

Bão mới tiếp tục đổ về miền Trung?
Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

 

Ngày 18/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ở ngoài khơi phía Đông Philippines đang hình thành nhiễu động, có khả năng sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới/bão và hướng về khu vực miền Trung trong tuần tới.

Theo ông Khiêm, thời gian áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng đến miền Trung nước ta vào khoảng từ 24 đến 26/10 tới. Lượng mưa cũng được dự báo khá lớn.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác T.Ư do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu với tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư cũng cảnh báo về hình thái thời tiết nói trên.

Theo ông Cường, tuần tới có một hình thái thời tiết mới là áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão. Đương nhiên, mức độ cần phải theo dõi sát hơn để dự báo, cảnh báo.

“Cơn bão này này nếu không có gì thay đổi, cường độ kinh khủng hơn, thậm chí hoàn lưu gây mưa lớn hơn. Hướng tuyến nếu không không thay đổi theo dự báo thì sẽ đi thẳng vào khu vực miền Trung. Đây là vấn đề hết sức quan ngại”, ông Cường cảnh báo.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mô hình dự báo của Mỹ cho thấy cơn bão có khả năng vào Biển Đông trong vài ngày tới theo hướng Tây Tây Nam. Khi vào Biển Đông bị không khí lạnh đẩy xuống phía Nam, hướng vào các tỉnh miền Trung ngày 24 hoặc 25-10.

"Thời tiết những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 hết sức phức tạp khi có bão và không khí lạnh hoạt động song hành. Miền Trung sẽ tiếp tục hứng chịu đợt mưa gió lớn", bà Lan nhận định.

Trước đó, ngày 16/10, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ các tỉnh Trung Trung Bộ. Hoàn lưu của hình thái này kết hợp không khí lạnh và nhiều tổ hợp thời tiết khác, gây ra một đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, với cao điểm mưa lũ vào các ngày 17-19/10.

HP (Nguoiduatin.vn)