Bao giờ người dân Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19?

07/03/2021 21:51:58

Hà Nội đã chuẩn bị danh sách theo thứ tự ưu tiên tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19, Hà Nội dự kiến mua vaccine để tiêm cho người dân.

Những ngày qua, nhiều người dân thắc mắc việc bao giờ Hà Nội có vắc-xin phòng chống Covid-19 và nguồn được mua từ ngân sách TP hay xã hội hoá?

Liên quan đến vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, đã cho biết một số thông tin.

Bao giờ người dân Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội

Theo ông Tuấn, về nguồn kinh phí mua vắc-xin, ngày 26-2-2021, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21 về việc mua, sử dụng vắc-xin Covid-19. Căn cứ điều 3 của Nghị quyết thì có 3 nguồn kinh phí để mua vắc-xin là: Ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong, ngoài nước và nguồn kinh phí hợp pháp khác; nguồn của các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc-xin tự chi trả (dịch vụ).

TP Hà Nội đã hết sức chủ động, ngày 9-2-2021, được sự chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ TP Hà Nội được tiếp cận với các nguồn vắc-xin của các nước hiện nay đã được cấp phép lưu hành để chủ động mua vắc-xin tiêm chủng cho người dân Hà Nội, tiêm cho toàn bộ người dân Thủ đô và một số người dân vãng lai cư trú trên địa bàn Thủ đô với đối tượng trên 18 tuổi trở lên bởi hiện nay vắc-xin chỉ được dùng cho người trên 18 tuổi.

Về thời gian tiêm vắc-xin, ông Tuấn cho hay ngày 24-2-2021, Bộ Y tế đã nhận lô vắc-xin đầu tiên với số lượng trên 117 ngàn liều, đến 6-3-2021, sẽ tổ chức tập huấn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của 63 tỉnh, TP. Sau cuộc tập huấn này, trên cơ sở danh sách đối tượng ưu tiên của 13 tỉnh, TP đã và đang có dịch, trong đó có TP Hà Nội và ưu tiên số một cho tỉnh Hải Dương. Sau khi được tập huấn và phân bổ, Hà Nội đã chuẩn bị danh sách ưu tiên tiêm đầu tiên, đó là những người trực tiếp trong tuyến đầu chống dịch.

Theo B.H.Thanh (Nld.com.vn)