Bão dịch xuống phía nam, hướng vào Ninh Bình - Nghệ An

02/08/2020 07:40:23

Bão số 2 sẽ đổ bộ đất liền khu vực từ Ninh Bình đến Nghệ An trong 12 giờ tới. Từ hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn kéo dài đến hết ngày 5/8.

Bão số 2 được dự báo đổ bộ vào các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An. Hoàn lưu bão rất rộng, gây mưa lớn cho toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Rạng sáng 2/8, tâm bão số 2 (Sinlaku) cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An khoảng 120 km về phía đông nam. Sức gió lớn nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15 km/h và đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An. So với dự báo trước đó, tâm bão hơi chếch xuống phía nam.

Ngay khi đổ bộ, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục đi sâu vào đất liền với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong 24 giờ tới, hình thái này suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào.

Chuyên gia khí tượng cho biết ảnh hưởng của bão số 2 khiến toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và nam Biển Đông có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy.

Bão dịch xuống phía nam, hướng vào Ninh Bình - Nghệ An
Bão số 2 đã áp sát đất liền và sẽ đổ bộ trong 12 giờ tới. Ảnh: NCHMF.

Hiện, vùng biển phía tây bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; sóng biển cao 3-4 m, biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ có gió vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3-4 m, biển động rất mạnh.

Do bão đã tiến gần về phía vùng biển nước ta, vùng ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-8.

Trên đất liền, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa lớn với vũ lượng phổ biến 50-100 mm/ngày, có nơi trên 150 mm/ngày. Từ nay đến 5/8, Bắc Bộ có mưa lớn với vũ lượng lên đến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Ở khu vực phía nam, gió tây nam hoạt động mạnh trên biển cũng gây ra mưa lớn cho Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày 2/8. Lượng mưa phổ biến 50-100 mm/ngày.

Tại Hà Nội, mưa có khả năng kéo dài liên tiếp trong các ngày 2-5/8 với vũ lượng 40-80 mm/ngày. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở ở khu vực miền núi; ngập úng ở vùng trũng và đô thị.

Hiện, các tỉnh, thành phố nằm trong vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão là Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã ban hành lệnh cấm biển. Hơn 750 tàu với 2.700 lao động còn hoạt động trong vùng nguy hiểm, lực lượng chức năng đang phối hợp với địa phương hỗ trợ các phương tiện lưu trú an toàn.

Theo Mỹ Hà (Tri Thức Trực Tuyến)